เอเชียตะวันออกเฉียงใต้เป็นสถานที่ในฝันของผู้อำนวยการสร้างภาพยนตร์ เพราะมีสภาพบ้านเมืองที่น่าตื่นตาตื่นใจ วัฒนธรรมที่หลากหลาย และภูมิทัศน์ที่งดงามของป่าทึบและชายหาดที่บริสุทธิ์ ไม่น่าแปลกใจเลยว่าทำไมภาพยนตร์ดังๆ หลายเรื่องมาถ่ายทำกันที่นี่ ภาพยนตร์ดัง ที่เราจะกล่าวถึงนั้นได้รับความสนใจจากผู้ที่อยากจะมาเที่ยวในภูมิภาคนี้ ไม่ว่าจะเป็นแบ็คแพ็คเกอร์หรือนักประวัติศาสตร์
นี่คือภาพยนตร์ฮิต 5 เรื่องที่ถ่ายทำในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ที่เราคัดสรรมาให้คุ


The Beach (2000)

กำกับโดย Danny Boyle (จาก Trainspotting) ดัดแปลงจากนวนิยายชื่อเดียวกันของ Alex Garland ในปี 1996   นำแสดงโดย ลีโอนาร์โด ดิคาปริโอ เล่นบทเป็นริชาร์ด แบ็คแพ็คเกอร์ผู้เดินทางมายังประเทศไทยเพื่อค้นหาประสบการณ์ ‘ที่แท้จริง’ (ฟังดูคล้ายชีวิตนักเดินทางอย่างพวกเราเลยเนอะ) เมื่อได้ยินคำบอกเล่าถึงความบริสุทธิ์ของเกาะสวรรค์แห่งนี้ เขาก็รีบออกเดินทางค้นหาทันที

Phi phi islandแต่ละปีมีแบ็คแพ็คเกอร์หลั่งไหลเข้ามาเที่ยวประเทศไทยจำนวนมาก เนื่องจากกระแสของภาพยนตร์ เกาะสวรรค์แห่งนี้เลยมีนักท่องเที่ยวเดินทางมามากขึ้น   ที่น่าตลกก็คือในเรื่อง The Beach กลับให้ภาพของเกาะในประเทศไทยว่าเป็นสถานที่อันบริสุทธิ์ที่คุณจะได้สัมผัสธรรมชาติอย่างแท้จริง เมื่อผู้คนหลั่งไหลกันเข้ามา ชายหาดแห่งนี้ก็อาจจะเปลี่ยนไปบ้าง

แต่ยังไงมันก็ยังเจ๋งอยู่ดีที่ได้มาดูสถานที่จริงในภาพยนตร์และนิยายเรื่องดังที่จุดประกายในหัวใจนักเดินทางตัวจริง   ลองเดินเล่นสำรวจดูรอบเกาะ คุณจะได้เห็นความงามที่ Garland พรรณนาไว้อย่างสวยงาม

จากกรุงเทพฯ ที่ถนนข้าวสาร ไปยังอ่าวมาหยาบนเกาะพีพีเล (เพียง 2 ชั่วโมงโดยเรือเฟอร์รี่จากภูเก็ต) The Beach สามารถถ่ายทอดความสวยงามของประเทศไทยได้เป็นอย่างดี ขณะที่สงสัยว่าทำไมเราถึงเลือกไปเที่ยวกันแต่แรกนะ


The Killing Fields (1984)

The Killing Fields เป็นภาพยนตร์ที่มีเอกลักษณ์และสะเทือนอารมณ์ กำกับโดย Roland Joffé เรื่องราวกล่าวถึงความเหี้ยมโหดในยุคสมัยของ พล พต ผู้นำกัมพูชาในช่วงทศวรรษ 1970 โดยอาศัยเค้าโครงเรื่องจากประสบการณ์จริงของนักข่าวที่เข้าไปทำข่าวในขณะนั้นคือ Sydney Schanberg จากนิวยอร์คไทม์ส พร้อมล่ามและนักข่าวชาวเขมร ดิธ ปราน

cambodia-templeภาพยนตร์เรื่องนี้เป็นตัวทดสอบต่อมน้ำตาได้เป็นอย่างดี มันเป็นเรื่องที่เศร้ามากแต่ก็ควรค่าแก่การเรียนรู้ ถ่ายทอดความโหดร้ายของสงครามได้อย่างเหมือนจริง แม้ว่าหลายฉากจะถ่ายทำในประเทศไทยแต่ The Killing Fields ก็ยังคงทำให้ผู้รักประวัติศาสตร์เดินทางไปยังกัมพูชา


The Quiet American (2002)

ถ่ายทำที่ไซ่ง่อนในปี 1952 โดยมี Michael Caine รับบทเป็น Thomas Fowler นักข่าวชาวอังกฤษที่อาศัยอยู่ในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้เพื่อรายงานข่าวสงครามอินโดจีนครั้งที่ 1 และเกิดรักสามเส้าขึ้นระหว่างเขา นักอุดมการณ์หนุ่มชาวอเมริกันที่ชื่อ Alden Pyle (แสดงโดย Brendan Fraser) และ Phuong (แสดงโดย Do Thi Hai Yen) ซึ่งเป็นหญิงสาวชาวเวียดนามที่มีรูปร่างหน้าตาดี

vietnam-rice-fieldsความสัมพันธ์ที่ซับซ้อนนี้เกิดขึ้นระหว่างที่ทหารอเมริกันเข้ามามีส่วนร่วมในเวียดนาม เป็นเรื่องราวที่ตึงเครียดและควรค่าแก่การชม ดัดแปลงจากนวนิยายปี 1955 ของ Graham Greence

Michael Caine แสดงได้ยอดเยี่ยม และ Brendan Fraser ก็สลัดคราบ George of the Jungle จนไม่เหลือเค้า ลองดูสิว่าคุณจะจำสถานที่ถ่ายทำภาพยนตร์ในเมืองโฮจิมินห์ฮอยอัน และฮานอยได้หรือไม่

เที่ยวบินไปโฮจิมินห์


Good Morning, Vietnam (1987)

นี่คือเรื่องเด่นของ Robin Williams: ช่างพูด บ้าบอ และสามารถด้นสดได้อย่างดีเยี่ยม เขารับบทเป็น Adrian Cronauer ดีเจในช่วงสงครามเวียดนาม ที่ได้รับมอบหมายให้สร้างขวัญและกำลังใจให้แก่ทหารในกองทัพที่ประจำการรบในไซ่ง่อนปี 1965 รายการของเขาได้รับความนิยมในหมู่ทหารและชาวบ้าน Cronauer จึงเริ่มใช้ความดังของเขาเผยความจริงที่โหดร้ายเกี่ยวกับสงคราม

movies-asia-vietnamทั้งตลกและเจ็บปวด Good Morning, Vietnam เป็นผลงานการแสดงที่ดีที่สุดเรื่องหนึ่งของ Robin Williams แม้จะไม่ได้ถ่ายทำในเวียดนาม แต่ภาพยนตร์ก็ให้อารมณ์ที่สื่อถึงเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ได้เป็นอย่างดี ฉากส่วนใหญ่ถ่ายทำในกรุงเทพฯ และจังหวัดภูเก็ต


Rescue Dawn (2006)

เหมือนๆ กับเรื่องอื่นในลิสต์นี้ Rescue Dawn ก็เป็นเรื่องราวของความขัดแย้ง กำกับการแสดงโดยผู้กำกับและนักเขียนบทชาวเยอรมัน Werner Herzog สร้างจากเรื่องจริงของ Dieter Dengler นักบินลูกครึ่งอเมริกัน-เยอรมันที่ถูกยิงตกในลาว และถูกกักตัวไว้ในค่ายกักกันเชลยของลาวในสงครามเวียดนามแต่สุดท้ายก็หนีออกมาได้

Mok Fa waterfall in the Northern Thailandสถานที่ถ่ายทำส่วนใหญ่อยู่ในป่าทางภาคเหนือของประเทศไทย ที่ซึ่งนักแสดง Christian Bale และ Steve Zahn ต่อสู้เพื่อเอาตัวรอดจากศัตรูในป่าทึบและประสบกับฤดูน้ำหลากของประเทศไทย มันเป็นภาพยนตร์ที่มีพลังและน่าตื่นเต้น

เรื่องจริงสุดฮา: Bale อินกับบทบาทที่ต้องกินหนอนและงูเพื่อความอยู่รอดจนน้ำหนักลดลงถึง 25 กิโลกรัม

รูปภาพ : Shutterstock