ช่วงนี้เทร็นด์การเดินทางไปเที่ยวในประเทศใกล้ๆบ้านกำลังมาแรง เราจึงคัดสรรเมืองต่างๆในเอเชียที่เหมาะกับการไปเยือนในแต่ละเดือนมาฝาก เผื่อเป็นไอเดียในการวางแผนเที่ยวช่วงวันหยุดยาวกันค่ะ

เที่ยวเอเชีย …12 เดือน 12 เมือง


มกราคม: พุกาม เมียนมาร์

พุกาม เมียนมาร์

พุกาม ได้ชื่อว่าเป็นเมืองแห่งทะเลเจดีย์ ที่ห้ามพลาดคือ เจดีย์ชเวซิกอง ที่บรรจุพระทันตธาตุของพระพุทธเจ้า เจดีย์อนันดา ที่สะท้อนถึงความสามารถทางสถาปัตยกรรมและวิศวกรรมชั้นเลิศ ชมอาทิตย์อัสดงที่เจดีย์ชเวสันดอว์ เดือนมกราคมมีลมหนาวช่วยบรรเทาสภาพอากาศที่ร้อนแล้งของพุกาม ให้คุณใช้เวลาชื่นชมทุ่งเจดีย์ได้เนิ่นนานกว่าเดือนอื่นๆ

โรงแรมในพุกาม


กุมภาพันธ์: เทศกาลหิมะ ซัปโปโร ญี่ปุ่น

เทศกาลหิมะ ซัปโปโร ญี่ปุ่น

แต่ละปีผู้คนราวสองล้านคนจะหลั่งไหลไปเที่ยวเทศกาลหิมะซัปโปโร ณ สวนโอโดริ ชมทีมสลักน้ำแข็งจากนานาประเทศอวดฝีมือรังสรรค์ประติมากรรมสีขาว ตื่นตาตื่นใจกับผลงานน้ำแข็งแกะสลักอันน่าทึ่ง และรื่นเริงไปกับเมืองหิมะท่ามกลางอุณหภูมิติดลบ

โรงแรมในซัปโปโร

ตั๋วเครื่องบินราคาถูกจากกรุงเทพไปยัง New Chitose ซัปโปโร (BKK-CTS)

คู่มือท่องเที่ยวซัปโปโร

กิจกรรมในซัปโปโร


มีนาคม: โบราเคย์ ฟิลิปปินส์

โบราไกย์ ฟิลิปปินส์

โบราไกย์ หนึ่งในเกาะที่สวยที่สุดในฟิลิปปินส์ มีไวท์บีช ที่มีหาดทรายขาวละเอียดยาว 4 กม เหมาะสำหรับลงเล่นน้ำทะเลใส หาดบูลาบอกที่คลื่นลมแรงเหมาะกับกิจกรรมทางน้ำ หาดปูก้าที่สงบงามด้วยวิถีชีวิตชาวเกาะ จึงเป็นเกาะในฝันของคนรักทะเลสวยใต้ฟ้าใสของเดือนมีนาคม

โรงแรมในโบราเคย์

ค้นหาตั๋วเครื่องบินไปยังเกาะโบราเคย์

คู่มือท่องเที่ยวเกาะโบราเคย์


เมษายน: เที่ยวสงกรานต์ ทั่วเมืองไทย

สงกรานต์

วันสงกรานต์ เป็นเทศกาลแห่งความสนุกที่คนทั่วโลกอยากมาสัมผัส ทั่วทั้งประเทศไทยจะมีการจัดกิจกรรมทำบุญ สรงน้ำพระ มีงานออกร้าน รื่นเริง ผู้คนจะออกมาสาดน้ำเล่นใส่กันอย่างสนุกสนาน ที่เที่ยวสงกรานต์ยอดฮิตคงหนีไม่พ้น กรุงเทพฯ เชียงใหม่ สมุทรปราการ (พระปะแดง) และชลบุรี (พัทยาและบางแสน)

โรงแรมในประเทศไทย


พฤษภาคม: ชมใบไม้ผลิที่ภูฏาน

ภูฏาน

ช่วงปลายฤดูใบไม้ผลิ อากาศที่ภูฏานกำลังสบาย นักท่องเที่ยวจะได้สำรวจวัดวาและพระราชวังต่างๆได้เต็มตาและยาวนานกว่าช่วงอื่นๆ ไม่ว่าจะเป็นพูนาคาซอง พระราชวังโบราณที่ขนาบด้วยแม่น้ำสองสาย วัดรังเสือที่ตั้งอยู่บนหน้าผาอันไกลโพ้น หรือเมืองหลวงทิมพูที่มากมายด้วยร้านค้า

โรงแรมในภูฏาน


มิถุนายน: แชงกรีล่า ยูนนาน ประเทศจีน

แชงกรีล่า ยูนนาน ประเทศจีน

ในช่วงเดือนมิถุนายน แชงกรีล่า จะมีอากาศอบอุ่นสบาย ที่นี่คุณจะได้สัมผัสกลิ่นอายวัฒนธรรมธิเบต ทั้งบ้านเมือง ความเป็นอยู่ของผู้คน ชมวัดซงจ้านหลิน วัดแบบทิเบต ที่มีวิหารใหญ่สูงสี่ชั้น มีภาพจิตรกรรมฝาผนังเล่าถึงตำนานของทิเบตและแสดงภาพแผนภูมิจักรวาล อย่าลืมไปสัมผัสท้องฟ้าสีน้ำเงิน ชมทิวทัศน์อันเวิ้งว้างจากยอดเขาหิมะ ที่หุบเขาพระจันทร์สีน้ำเงิน

โรงแรมในแชงกรีล่า


กรกฎาคม: เกาะบาหลี อินโดนีเซีย

เกาะบาหลี อินโดนีเซีย

บาหลีมีสถานที่ท่องเที่ยวมากมาย ตั้งแต่หาดกูต้า-เลเกียน-เซมินยัก ซึ่งนักท่องเที่ยวนิยมมาเล่นโต้คลื่นและนอนอาบแดด ปุระสาเกนัน วัดที่คนบาหลีนิยมมาไหว้สักการะ วัดอูลูวาตู หาดโลวิน่าที่มีทรายสีดำ ช่วงกรกฎาคมอากาศที่นี่ก็ดี และราคาห้องพักก็ย่อมเยาถ้าเทียบกับเดือนมกราคมที่นักท่องเที่ยวชอบไปกัน

โรงแรมในบาหลี

ตั๋วเครื่องบินไปบาหลี

คู่มือท่องเที่ยวบาหลี

กิจกรรมในบาหลี


สิงหาคม: คินาบาลู มาเลเซีย

คินาบาลู มาเลเซีย

ภูเขาคินาบาลู เป็นหนึ่งในภูเขาที่สูงที่สุดในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ กินพื้นที่ส่วนใหญ่ของอุทยานแห่งชาติคินาบาลู ซึ่งได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลก ป่าสงวนนี้มีความหลากหลายทางชีวภาพ ตั้งแต่ป่าฝนที่ลุ่ม จนถึงต้นโอ้คภูเขา และต้นสนบนยอดเขาสูง นักท่องเที่ยวส่วนใหญ่นิยมไต่ขึ้นไปพิชิตยอดเขาที่มีวิวสุดอลังการ

โรงแรมใกล้อุทยานโกตากินะบะลู


กันยายน: ซาปา เวียดนาม

ซาปา เวียดนาม

ปลายเดือนกันยายน เป็นช่วงเวลาที่ซาปามีสีสันงดงาม เพราะต้นข้าวในนากำลังเปลี่ยนสีจากเขียวจัดไปเป็นเขียวแกมเหลือง และสีทอง คุณจะได้เห็นนาขั้นบันไดสลับสีที่ทอดยาวตลอดเส้นทางจากลาวไกไปยังซาปา เห็นชาวนาชุลมุนกับการเก็บเกี่ยวข้าว และได้ชมวิถีชีวิตชาวเขาท่ามกลางอากาศเย็นสบาย

พักที่ไหนดี?
การเดินทาง
นั่งเครื่องบินไปซาปานั้นไม่มีเที่ยวบิน แต่จะมีเที่ยวบินไปลงที่ฮานอยแทน จากนั้นจึงต่อรถไปยังซาปา

ตุลาคม: เกียวโต ญี่ปุ่น

เกียวโต ญี่ปุ่น

ย่างเข้าฤดูใบไม้ร่วง เกียวโตทั้งเมืองกำลังเปลี่ยนสีช้าๆ จากเขียวเป็นเหลือง น้ำตาล แดง ตามแต่ชนิดต้นไม้ที่มีอยู่ในแต่ละมุม แหล่งชมใบไม้แดงที่มีชื่อเสียงมากที่สุดของเกียวโตคือ อะระชิยะมะ สวนสวยตามวัดวาต่างๆก็น่าชม เช่นที่วัดคินคาคุจิ ศาลเจ้าชิโมงาโมะ วัดนันเซนหยิ วัดคิโยมิสึ เป็นต้น

ช่วงที่เหมาะแก่การท่องเที่ยว
พักที่ไหนดี?
การเดินทาง
วีซ่า
ยกเว้นวีซ่าเข้าประเทศญี่ปุ่นเพื่อบุคคลสัญชาติไทย ที่มีการพำนักระยะสั้นที่ประเทศญี่ปุ่นไม่เกิน 15 วัน

พฤศจิกายน: คอนพะเพ็ง หลี่ผี ลาว

คอนพะเพ็ง หลี่ผี ลาว

น้ำตกขนาดใหญ่ที่สุดในเขตแม่น้ำโขงตอนล่าง ตั้งอยู่บนแก่งหินขนาดใหญ่ มีลักษณะต่างระดับกันสูงประมาณ10เมตร แม้ชั้นของหินจะไม่สูงมากนัก แต่กระแสน้ำที่ไหลถาโถมลงมามีความรุนแรงมาก ที่น่าตื่นตาไม่แพ้กันคือ หลี่ผี ที่แม่น้ำโขงถาโถมผ่านเนินหินโขดหินลงมาด้วยกำลังแรงแตกเป็นละอองสีขาวไป

ช่วงที่เหมาะแก่การท่องเที่ยว
พักที่ไหนดี?
การเดินทาง
วีซ่า
ผู้ที่ถือหนังสือเดินทางสัญชาติไทย สามารถเดินทางไป สปป.ลาว ได้โดยไม่ต้องมีวีซ่า สามารถพำนักอยู่ในสปป.ลาว ได้ 30 วันเท่านั้น

เอกสารที่ใช้ทำบัตรผ่านแดน

ผู้ใหญ๋ สำเนาบัตรประชาชน หรือบัตรข้าราชการอย่างใดอย่างหนึ่ง จำนวน 1 ใบ
เด็ก สำเนาสูติบัตร หรือ สำเนาทะเบียนบ้าน
รูปถ่าย ขนาด 1 หรือ 2 นิ้ว จำนวน 2 ใบ

ธันวาคม: ทุ่งไหหิน โพนสะหวัน ลาว

ทุ่งไหหิน โพนสะหวัน ลาว

ทุ่งไหหินนี้มีไหหินทรายขนาดใหญ่กระจายไปทั่วทุ่ง บางไหพบว่าใช้เป็นที่ฝังศพ พบโครงกระดูกมนุษย์ และเครื่องประดับชนเผ่าไท ที่นี่ยังเคยเป็นสนามรบในระหว่างปี พศ. 2515-2518 แม้ปัจจุบันยังมีระเบิดหลงเหลือและการเก็บกู้ยังดำเนินอยู่ในพื้นที่ แต่ก็ปลอดภัยพอจะให้คุณได้ออกสำรวจทุ่ง

ช่วงที่เหมาะแก่การท่องเที่ยว
พักที่ไหนดี?
การเดินทาง
วีซ่า
ผู้ที่ถือหนังสือเดินทางสัญชาติไทย สามารถเดินทางไป สปป.ลาว ได้โดยไม่ต้องมีวีซ่า สามารถพำนักอยู่ในสปป.ลาว ได้ 30 วันเท่านั้น

เอกสารที่ใช้ทำบัตรผ่านแดน

ผู้ใหญ๋ สำเนาบัตรประชาชน หรือบัตรข้าราชการอย่างใดอย่างหนึ่ง จำนวน 1 ใบ
เด็ก สำเนาสูติบัตร หรือ สำเนาทะเบียนบ้าน
รูปถ่าย ขนาด 1 หรือ 2 นิ้ว จำนวน 2 ใบ