โซล ปูซาน หรือเกาะเชจู เป็นเมืองท่องเที่ยวที่สำคัญของเกาหลีใต้ แต่ยังมีอีกหนึ่งเมืองที่น่าสนใจนั่นคือ คยองจู (Gyeongju) หรือที่คนไทยเรียกตามสำเนียงไทยๆ ว่า “เคียงจู” ผมจึงอยากแนะนำเมืองนี้ที่ได้รับการขนานนามว่า The Museum without Walls ให้รู้จักกันมากขึ้น นักท่องเที่ยวผู้โปรดปรานด้านโบราณคดีก็ต่างพากันขนานนามเมืองนี้ว่า The Museum without Walls ใครที่ชอบเที่ยวเชิงประวัติศาสตร์อาจใช้เวลาสัก 3 วัน 2 คืน เพื่อสำรวจ “พิพิธภัณฑ์ไร้กำแพง” แห่งนี้ดังเช่นที่ผมเคยไปมาแล้ว

Gyeongju…พิพิธภัณฑ์ไร้กำแพง

ทำไมถึงเป็น “พิพิธภัณฑ์ไร้กำแพง”? คยองจู เป็นเมืองโบราณแห่งหนึ่งของเกาหลีใต้ เคยมีฐานะเป็นถึงเมืองหลวงมาตั้งแต่ยุคชิลลาหรือเมื่อราว 57 ปีก่อนคริสตกาล รวมเวลาเกือบ 1,000 ปี จึงมีโบราณสถานทั้งวัด สุสาน และพระราชวังอยู่มากมาย โบราณสถานเหล่านี้ได้รับการอนุรักษ์ไว้อย่างดี องค์การยูเนสโกจึงขึ้นทะเบียนพื้นที่ประวัติศาสตร์ย่านใจกลางเมืองเป็นมรดกโลก

Day 1

โซล-คยองจู ใช้เวลาเดินทางประมาณ 4 ชั่วโมง
นั่งรถบัสที่? Gangnam Express Bus Terminal
รอบรถ ออกทุกๆ 30 – 40 นาที ระหว่างเวลา 06.05 – 23.55 น.

 

ผมออกจากโซลราวๆเที่ยง ไปถึงคยองจูบ่ายแก่ๆ หลังจากเข้าที่พักก็ใช้เวลาช่วงเย็นสำรวจตลาดจุงกัง (Jungang Market) ซึ่งเป็นตลาดท้องถิ่น มีสินค้าให้เลือกซื้อมากมาย ทั้งเสื้อผ้า ของสด ของแห้ง ผัก ผลไม้ และอาหารหน้าตาแปลกๆ ริมถนนด้านนอกตลาดก็มีพ่อค้าแม่ค้าจับจองที่บนบาทวิถีจำหน่ายสินค้า ดูแล้วมีชีวิตชีวาและได้เห็นวิถีชีวิตของชาวเกาหลีจริงๆ ฝากท้องไว้ตามร้านอาหารในย่านนี้ได้เลย พอค่ำๆหน่อยก็ไปเดินเล่นย่านช็อปปิ้งซึ่งอยู่ในซอยตรงข้ามสุสานทูมูลี (Tumuli) บรรยากาศเหมือนเมียงดงที่โซลเปี๊ยบ เพราะมีร้านค้าแฟชั่นทันสมัยมากมาย แสงไฟสว่างไสวตลอดค่ำ ร้านอาหารและคาเฟ่น่านั่งเพียบ ผมเองซึ่งปกติไม่ใช่ขาช็อปยังอดใจไม่ไหว ทั้งซื้อของทั้งกินอาหารจนหมดไปหลายวอนเลยทีเดียว

Day 2

วัดบุลกุกซา (Bulguksa Temple)

Gyeongju

Gyeongju
Bulguksa
รูปภาพ: Google Map
ความสำคัญของวัดบุลกุกซา เนื่องจากวัดแห่งนี้เป็นหนึ่งในมรดกโลกเช่นกัน
การเดินทาง นั่งรถประจำทางสาย 10 หรือ 11
เวลาในการเดินทาง วัดตั้งห่างจากตัวเมืองราวครึ่งชั่วโมงกว่าๆ

 

วันนี้ตื่นเช้าหน่อย ทันทีที่เดินทางถึงตัววัดซึ่งตั้งอยู่บนเนินเตี้ยๆ ผมก็เห็นอาคารทรงสี่เหลี่ยมผืนผ้าสยายปีกไปทั้งสองข้าง มีบันไดหินขนาดใหญ่อยู่ตรงกึ่งกลาง สวยงามอลังการและสมดุลมากๆ ครั้นเดินเข้าไปข้างในก็จะพบสิ่งปลูกสร้างสไตล์เกาหลีแท้ๆมากมายตั้งอยู่บนพื้นที่อันไพศาล วัดบุลกุกซาถือเป็นหนึ่งในวัดที่ใหญ่และสำคัญที่สุดของเกาหลี สร้างขึ้นตั้งแต่ ค.ศ.528

 

ถ้ำซอกกูรัม (Seokguram)

ถ้ำซอกกูรัม01

ถ้ำซอกกูรัม02
ถ้ำซอกกูรัม03
รูปภาพ: sukgulam.org

นั่งรถต่อจากวัดบุลกุกซาไปอีกอึดใจจะพบถ้ำซอกกูรัม (Seokguram) อีกหนึ่งมรดกโลก จากลานจอดรถจะเห็นอาคารสวยๆตั้งเรียงรายไปตามเนินเขา ล้อมรอบด้วยเทือกเขาเป็นทิวแถว สวยงามจับตามาก ผมเดินขึ้นเขาไปเพื่อชมพระพุทธรูปแกะสลักจากหินแกรนิตอายุนับพันปีซึ่ง ประดิษฐานอยู่ในถ้ำ พระพุทธรูปงดงามมากจนไม่น่าเชื่อว่าเป็นฝีมือช่างสมัยโบราณที่ไม่มีอุปกรณ์ ก่อสร้างที่ทันสมัย

 

สวนป่าเยริม (Yerim) และหอดูดาวชอมซองแด (Cheomseongdae)

สวนป่าเยริม01

สวนป่าเยริม 02
สวนป่าเยริม 03
รูปภาพ: Google Map

กลับมาถึงตัวเมืองตอนเย็น น่าไปเดินเล่นแถวๆ สวนป่าเยริม (Yerim) ตรงนั้นมีหอดูดาวชอมซองแด (Cheomseongdae) ซึ่งสร้างขึ้นราว ค.ศ.632 ในสมัยราชินีซอนต๊อกที่เราคุ้นหูจากซีรีส์เกาหลี บรรยากาศยามเย็นแถวนี้ชิลมาก มีรถม้าให้นั่งเล่นเพลินๆ ด้วย

Day 3

สุสานทูมูลี
Gyeongju, South Korea

วันนี้เก็บตกที่เที่ยวในเมือง ขอแนะนำให้เช่าจักรยานปั่น แล้วมุ่งตรงไปที่สุสานทูมูลี ซึ่งเป็นที่ฝังพระศพของบุคคลในราชวงศ์สมัยอาณาจักรชิลลา สุสานแห่งนี้มีลักษณะแปลกตาเพราะเป็นเนินดินสูงต่ำปกคลุมด้วยหญ้าสีเขียวสด ยิ่งเนินดินไหนใหญ่โตเท่าไร ยิ่งหมายความว่าเป็นที่ฝังพระศพของราชวงศ์ชั้นสูง ใครอยากรู้ว่าภายในหลุมเป็นอย่างไร ก็มีหลุมหนึ่งเปิดให้นักท่องเที่ยวเข้าชม บรรยากาศโดยรวมของสุสานนี้ไม่น่ากลัวเลย แถมยังร่มรื่นด้วยต้นไม้น้อยใหญ่ จริงๆ แล้วมีสุสานลักษณะนี้กระจัดกระจายอยู่ทั่วเมืองเคียงข้างบ้านเรือน แถวๆสวนป่าเยริมก็มีมากมาย ทำให้ทัศนียภาพของคยองจูดูแปลกตากว่าที่อื่น

ปั่นจักรยานไปทางสวนป่าเยริมแล้วทะลุเข้าไปเลย ระหว่างทางจะผ่านซากโบราณสถานซึ่งเป็นห้องโถงขนาดใหญ่ก่อผนังด้วยหินก้อนใหญ่ๆ ในสมัยโบราณใช้เป็นเสมือนตู้เย็นเพราะหินที่กรุด้านในทำหน้าที่เก็บความเย็น ปลายทางของวันนี้อยู่สระอันอั๊บจิ (Anapji) ซึ่งเคยเป็นพระราชวังของกษัตริย์ในยุคชิลลามาก่อน ภายในมีศาลาสวยๆตั้งอยู่ริมสระน้ำกว้างใหญ่ ลึกเข้าไปเป็นสวนป่า รอบๆยังเห็นซากเสาและรากฐานของอาคารสมัยโบราณหลงเหลืออยู่ด้วย

น่าลองไปพิสูจน์กันว่า คยองจูควรค่ากับฉายา The Museum without Walls อย่างที่ผมอวดหรือเปล่า


อ่านรายละเอียด : คยองจูเกาหลีใต้  

ช่วงที่เหมาะแก่การท่องเที่ยว
พักที่ไหนดี?
การเดินทาง
วีซ่า
สำหรับผู้ที่ถือพาสปอร์ตไทย ถ้าไปเที่ยวแบบพำนักที่เกาหลีใต้ไม่เกิน 3 เดือน ไม่ต้องขอวีซ่า แต่พาสอร์ตต้องมีอายุเหลือมากกว่า 6 เดือน