ประเทศเปรูตั้งอยู่ในทวีปอเมริกาใต้ มีเมืองหลวงชื่อกรุงลิมา ใช้ภาษาสเปนเป็นภาษาทางการ ส่วนสกุลเงินนั้นใช้สกุลเงินเปรูโซล เป็นประเทศที่คนไทยสามารถไปเที่ยวได้โดยไม่ต้องขอวีซ่าอีกด้วย ประเทศเปรูมีที่เที่ยวที่น่าสนใจมากมายเพราะมีภูมิประเทศหลากหลาย ทั้งพื้นที่ชายฝั่งที่เรียกว่าโกสตา (Costa) เขตที่สูงบนเทือกเขาแอนดีสที่เรียกว่าเซียร์รา (Sierra) และเขตป่ารกทึบอันเป็นส่วนหนึ่งของป่าดิบชื้นอเมซอน ซึ่งกินพื้นที่ถึง 60% ของประเทศ เรียกว่าเซลวา (Selva) นอกจากจะไปเที่ยวชมธรรมชาติแล้ว เปรูก็ยังเป็นประเทศที่เหมาะมากสำหรับการไปสัมผัสอารยธรรมและวัฒนธรรมของชนเผ่าอินคาอีกด้วย

หากตอนนี้ใครกำลังวางแผนจะไปเที่ยวเปรูแต่ไม่รู้จะไปไหนดี วันนี้เอ็กซ์พีเดียก็ได้รวบรวมที่เที่ยวเปรูสุดคูลมาให้เพื่อนๆ ได้เลือกเดินทางไปเที่ยวกัน จะมีที่ไหนกันบ้างไปดูกันเลยดีกว่า

รวมที่เที่ยวประเทศเปรู ดินแดนแห่งวัฒนธรรมโบราณ


1

มาชู ปิกชู (Machu Picchu)

1.Machu-Picchu-1

1.Machu-Picchu-2
1.Machu-Picchu-3
ภาพจาก : iStockPhoto

ที่เที่ยวแรกที่ทุกคนจะต้องนึกถึงเมื่อพูดถึงเปรูก็คือมาชู ปิกชู 1 ใน 7 สิ่งมหัศจรรย์ของโลกยุคใหม่ มาชู ปิกชูเป็นเมืองโบราณที่ตั้งอยู่บนยอดภูเขาสูงตามเทือกเขาแอนดีส ขึ้นชื่อว่าเป็นเมืองสาบสูญแห่งอินคาเพราะเคยหายสาบสูญไปในช่วงศตวรรษที่ 16 และเพิ่งมีการค้นพบใหม่อีกครั้งในปี ค.ศ.1911 นี้เอง ในอดีตเป็นเมืองที่อยู่อาศัยของชาวอินคา มีทั้งพื้นที่ทำการเกษตรและศูนย์กลางทางศาสนพิธี แม้ว่าปัจจุบันจะเหลือเพียงซากปรักหักพังแต่ก็ยังสามารถสัมผัสได้ถึงความสมบูรณ์ในอดีต และถ้าหากเพื่อนๆ ไปเที่ยวที่นี่ นอกจากจะได้เห็นร่องรอยทางวัฒนธรรมอันสวยงามแล้ว ยังจะได้เห็นวิวทิวทัศน์โดยรอบ แถมยังมีตัวอัลปากาและลามะมาเดินเล่นรอต้อนรับเพื่อนๆ อีกด้วย

💰 ค่าบริการ
เวลาเปิดบริการ
การเดินทาง
พักที่ไหนดี?
ช่วงเวลาการท่องเที่ยว
เดือนเมษายน – เดือนตุลาคม


2

ภูเขาสายรุ้งโอซอนกาเต (Ausangate)

2.Ausangate-1

2.Ausangate-2
2.Ausangate-3
ภาพจาก : iStockPhoto

ภูเขาสายรุ้งแห่งเทือกเขาแอนดีส อีกหนึ่งสถานที่เที่ยวที่หากไปเปรูแล้วต้องแวะไปให้ได้ ภูเขาสายรุ้งนั้นเกิดขึ้นตามธรรมชาติจากแร่ธาตุและทรายแดงที่สะสม ทำให้เกิดเป็นภูเขาที่มีหลากสีสันไล่เรียงเฉดกันไปเหมือนสายรุ้งนั่นเอง การเดินทางไปนั้นอาจยากสักนิดเพราะไม่มีรถยนต์เข้าไปถึง ทำให้ต้องอาศัยการเดินหรือขี่ม้าขึ้นไป แต่รับรองว่าระหว่างทางเดินก็สวยงามไม่แพ้บริเวณภูเขาสายรุ้งเลย สำหรับเพื่อนๆ ที่จะไปภูเขาสายรุ้ง ก่อนไปเดินขึ้นเขาอาจต้องมีการเตรียมตัวกันสักหน่อยเพราะว่าภูเขาสายรุ้งตั้งอยู่ที่ความสูงกว่า 5,000 เมตรจากน้ำทะเล อากาศจึงบางเบา อาจทำให้เหนื่อยง่ายและหายใจลำบาก จึงควรเตรียมร่างกายให้พร้อมก่อนไป

💰 ค่าบริการ
เวลาเปิดบริการ
การเดินทาง
พักที่ไหนดี?
ช่วงเวลาการท่องเที่ยว
เดือนเมษายน – เดือนกันยายน


3

หาดสีแดงแห่งปาราคัส (Red Beach, Paracas)

3.Red-Beach-Paracas-1

3.Red-Beach-Paracas-2
3.Red-Beach-Paracas-3
ภาพจาก : iStockPhoto

หาดสีแดงแห่งนี้ตั้งอยู่ในเขตอนุรักษ์แห่งชาติปาราคัส เขตอนุรักษ์ทางทะเลที่เก่าแก่ที่สุดแห่งหนึ่งในประเทศเปรู ซึ่งตั้งอยู่ตามแนวคาบสมุทรปาราคัส ที่นี่อนุรักษ์ทั้งธรรมชาติและวัฒนธรรมของชนเผ่าพื้นเมืองเปรูไว้ เพื่อนๆ ที่ไปเที่ยวจะได้เจอกับสัตว์ป่าและนกพื้นเมืองหลากหลายสายพันธุ์ เช่น นกปาราคัส เป็นต้น ส่วนไฮไลท์ของเขตอนุรักษ์แห่งนี้ก็คือหาดสีแดง ซึ่งเป็นชายหาดที่เกิดจากการกัดกร่อนของหน้าผาบริเวณชายหาดจนกลายเป็นชายหาดสีแดงดูสวยงามแปลกตานั่นเอง

💰 ค่าบริการ
เวลาเปิดบริการ
การเดินทาง
พักที่ไหนดี?
ช่วงเวลาการท่องเที่ยว
เดือนกุมภาพันธ์ – เดือนพฤศจิกายน


4

เส้นนาซคา (Nazca Lines)

4.Nazca-Lines-1

4.Nazca-Lines-2
4.Nazca-Lines-3
ภาพจาก : iStockPhoto

สิ่งมหัศจรรย์อีกอย่างที่เพื่อนๆ ห้ามพลาดคือเส้นนาซคาซึ่งเกิดจากการตักเอาหินบริเวณพื้นผิวโลกออกไปทำให้เห็นพื้นผิวชั้นใน ในอดีตผู้คนต่างบอกว่าเส้นนี้เกิดจากการสรรค์สร้างโดยมนุษย์ต่างดาว แต่แท้จริงแล้วสร้างขึ้นโดยชาวนาซคาที่เคยอาศัยอยู่บริเวณนี้นั่นเอง เส้นนาซคานั้นมีรูปร่างแตกต่างกันไป มีทั้งรูปร่างสัตว์ รูปร่างมนุษย์ ที่เส้นยังสามารถคงอยู่ได้ถึงปัจจุบันก็เพราะว่าบริเวณนี้ถูกปกคลุมด้วยหินสีแดง อากาศก็ค่อนข้างแห้งแล้ง ฝนไม่ตก จึงไม่ได้รับผลกระทบจากภูมิอากาศมากนัก การไปชมนั้นถ้าอยากจะเห็นกันชัดๆ ต้องนั่งเครื่องบินขึ้นไปชม มีทัวร์มากมายที่สามารถพาเพื่อนๆ ขึ้นไปชมได้ในราคาไม่แพงเลย รับรองว่าคุ้มค่าแน่นอน

💰 ค่าบริการ
เวลาเปิดบริการ
การเดินทาง
พักที่ไหนดี?
ช่วงเวลาการท่องเที่ยว
เดือนมกราคม เดือนเมษายน และเดือนมิถุนายน


4

ลิมา (Lima)

5.Lima-1

5.Lima-2
5.Lima-3
ภาพจาก : iStockPhoto

ไปเที่ยวชมสิ่งมหัศจรรย์กันมาแล้ว ลองกลับมาเมืองหลวงของประเทศเปรูอย่างลิมากันบ้าง ลิมานั้นเป็นเมืองหลวงที่ถูกห้อมล้อมโดยหุบเขา แถมยังมีแนวชายฝั่งติดกับมหาสมุทรแปซิฟิกอีกด้วย สถานที่เที่ยวน่าสนใจก็มีเพียบ ทั้งจตุรัสซาน มาร์ติน (Plaza de San Martin) จตุรัสมายอร์ (Plaza Mayor) ที่มีลานกว้างล้อมรอบอาคาร เป็นที่ตั้งของรัฐสภาและพระราชวัง ส่วนโบสถ์สวยๆ ก็มีมากมายเช่นกัน ทั้งโบสถ์สไตล์บาโรกอย่างโบสถ์ซานฟรานซิสโก (Monastery of San Francisco) หรือจะเป็นโบสถ์ที่มีประวัติความเป็นมาอันยาวนานอย่างโบสถ์ซานโต โดมิงโก (Monastery of Santo Domingo) ก็ไม่ควรพลาด สุดท้ายตกเย็นอย่าพลาดการไปเดินเล่นริมชายฝั่งที่ลาร์โคมาร์ (Larcomar) ที่มีทั้งร้านอาหารอร่อยๆ และความบันเทิงอีกมากมายให้เลือกไปสนุกกัน

💰 ค่าบริการ
เวลาเปิดบริการ
การเดินทาง
พักที่ไหนดี?
ช่วงเวลาการท่องเที่ยว
เดือนธันวาคม – เดือนเมษายน


6

กุสโก (Cusco)

6.Cusco-1

6.Cusco-2
6.Cusco-3
ภาพจาก : iStockPhoto

หลายคนอาจรู้จักกุสโกในฐานะเมืองที่เป็นประตูสู่สถานที่ท่องเที่ยวสำคัญในเปรูอย่างมาชู ปิกชูและภูเขาสายรุ้ง แต่รู้หรือไม่ว่าแท้จริงแล้วกุสโกนั้นก็เป็นเมืองสำคัญ เพราะเคยเป็นเมืองหลวงแห่งจักรวรรดิอินคา แถมยังเป็นแหล่งวัฒนธรรมชนเผ่าพื้นเมืองเปรูที่สำคัญที่สุดแห่งหนึ่งอีกด้วย ทำให้ในปี พ.ศ.2526 เมืองกุสโกได้รับการประกาศจากยูเนสโกให้เป็นมรดกโลกทางวัฒนธรรม ตัวอาคารบ้านเรือนในกุสโกมีสีส้มสวยงาม สถานที่ท่องเที่ยวน่าสนใจในกุสโกก็มีมากมาย เช่นจัตุรัสอาร์มาส (Plaza de Armas) อันคึกคัก และตลาดกุสโกซานเปโดร (Cusco San Pedro) ที่เต็มไปด้วยของพื้นเมืองเปรู เป็นต้น

💰 ค่าบริการ
เวลาเปิดบริการ
การเดินทาง
พักที่ไหนดี?
ช่วงเวลาการท่องเที่ยว
เดือนมิถุนายน – กลางเดือนกันยายน


7

อาเรกีปา (Arequipa)

7.Arequipa-1

7.Arequipa-2
7.Arequipa-3
ภาพจาก : iStockPhoto

เมืองสุดท้ายในเปรูที่อยากจะแนะนำให้ไปเที่ยวกันนั้นมีชื่อว่าอาเรกีปา เป็นเมืองที่ล้อมรอบไปด้วยภูเขา มีจุดเด่นคือภูเขาไฟมิสติ (Misti) ที่สามารถมองเห็นได้ชัดเจนจากทุกมุมเมือง อาเรกีปามีชื่อเรียกเล่นๆ อีกชื่อว่าเมืองสีขาว เพราะหินที่นำมาสร้างเมืองนั้นมาจากหินภูเขาไฟสีขาวนั่นเอง นอกจากนั้นบางส่วนของเมืองยังมีการตกแต่งด้วยสีจัดจ้านเหมาะกับการไปถ่ายรูปสุดๆ สถานที่ห้ามพลาดเมื่อไปอาเรกีปาก็คงไม่พ้นการไปชมภูเขาไฟมิสติ นอกจากนั้นยังสามารถไปเที่ยวชมบริเวณเขตประวัติศาสตร์ของเมืองอาเรกีปาที่ได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลกได้ด้วย

💰 ค่าบริการ
เวลาเปิดบริการ
การเดินทาง
พักที่ไหนดี?
ช่วงเวลาการท่องเที่ยว
เดือนเมษายน – เดือนกันยายน