นักฟุตบอล ชายหาด คาร์นิวัล เพลงบอสซาโนวา การเต้นแซมบา และรูปปั้นพระเยซูที่ใหญ่ที่สุดในโลก ถ้ามีคนใบ้คำเหล่านี้ให้เพื่อนๆ ทายชื่อประเทศ Expedia คิดว่าหลายคนอาจเริ่มเดาได้แล้วว่าคำตอบคือประเทศบราซิลนั่นเอง ใช่แล้ว Expedia จะมาแนะนำการเตรียมตัวก่อนไปลุยประเทศบราซิลอันสดใส ร้อนแรง และร่าเริงว่าต้องทำอย่างไรบ้าง เพราะเตรียมตัวดีมีชัยไปกว่าครึ่งนะรู้ยัง!

brazil-1

brazil-2
brazil-3
ภาพจาก : iStockPhoto

บราซิลเป็นประเทศที่ใหญ่ที่สุดในทวีปอเมริกาใต้และยังเป็นเสมือนแลนด์มาร์คของทวีป ที่นี่เป็นบ้านเกิดของนักฟุตบอลชื่อดังระดับโลกหลายคน เป็นสถานที่ตั้งของรูปปั้นพระเยซูคริสต์บนยอดเขาที่ใหญ่ที่สุดในโลก เป็นแหล่งชายหาดและทะเลที่สวยงามขึ้นชื่อ เป็นประเทศที่โด่งดังเรื่องการจัดงานคาร์นิวัล และยังเป็นต้นกำเนิดของการเต้นแซมบา นอกจากนี้บราซิลยังมีวัฒนธรรมแบบละตินอเมริกาที่น่าสนใจ มีสถานที่ท่องเที่ยวที่สวยงาม และมีภูมิประเทศหลากหลาย คนบราซิลก็อัธยาศัยดี สนุกสนาน เป็นมิตรกับนักท่องเที่ยว แถมประเทศบราซิลยังเป็นประเทศฟรีวีซ่าสำหรับคนไทยด้วย

วางแผนให้ชัวร์วิธีเตรียมตัวก่อนไปประเทศบราซิล

info-brazil-01


1

ศึกษาข้อมูลพื้นฐานของประเทศบราซิล

1.ศึกษาข้อมูลพื้นฐานของประเทศบราซิล-1

1.ศึกษาข้อมูลพื้นฐานของประเทศบราซิล-2
1.ศึกษาข้อมูลพื้นฐานของประเทศบราซิล-3
ภาพจาก : iStockPhoto

ก่อนจะไปประเทศบราซิลก็ต้องศึกษาข้อมูลพื้นฐานหลักๆ ของประเทศบราซิลกันก่อน

ข้อมูลทั่วไป : ประเทศบราซิลมีชื่อเรียกเป็นทางการว่าสหพันธ์สาธารณรัฐบราซิล ตั้งอยู่ในทวีปอเมริกาใต้ ใหญ่เป็นอันดับ 5 ของโลกและใหญ่ที่สุดในทวีป เมืองหลวงคือบราซิเลีย (Brasilia) มีภาษาโปรตุเกสเป็นภาษาราชการ คนบราซิลรุ่นใหม่ส่วนใหญ่สื่อสารภาษาอังกฤษได้ อย่างไรก็ตามการพกหนังสือคำศัพท์และประโยคภาษาโปรตุเกสไปก็จะช่วยเรื่องการสื่อสารมากขึ้น คนที่นี่ส่วนใหญ่นับถือศาสนาคริสต์นิกายโรมันคาทอลิก เวลาที่ประเทศบราซิลเดินช้ากว่าประเทศไทย 9 หรือ 10 ชั่วโมง ขึ้นอยู่กับการปรับเวลาในฤดูร้อน สามารถเช็คความแตกต่างของเวลาได้ที่นี่ สำหรับรหัสโทรศัพท์ระหว่างประเทศของบราซิลคือ +55

หน่วยเงินตรา : หน่วยเงินตราที่ใช้คือเรียลบราซิล (BRL) วิธีการแลกเงินที่ดีที่สุดคือแลกเงินไทยเป็นเงินดอลลาร์สหรัฐก่อนแล้วค่อยไปเปลี่ยนเป็นเงินเรียลบราซิลที่ประเทศบราซิล

ลักษณะภูมิอากาศ : ประเทศบราซิลมีสภาพอากาศร้อนชื้นเกือบทั้งประเทศ แบ่งออกเป็น 4 ฤดูหลักคือ

ฤดู เดือน
ฤดูร้อน เดือนมกราคม – เดือนมีนาคม
ฤดูใบไม้ร่วง เดือนเมษายน – เดือนมิถุนายน
ฤดูใบไม้ผลิ เดือนตุลาคม – เดือนธันวาคม
ฤดูหนาว เดือนกรกฎาคม – เดือนกันยายน

 

บราซิลเป็นประเทศที่สามารถท่องเที่ยวได้ตลอดปีเพราะที่นี่มีสภาพอากาศที่ไม่รุนแรง ฤดูร้อนไม่ได้ร้อนจัดและฤดูหนาวก็ไม่ได้หนาวจัด สำหรับช่วงเวลาที่เหมาะสมกับการท่องเที่ยวมากที่สุดคือช่วงเดือนเมษายน – เดือนมิถุนายนและเดือนสิงหาคม – เดือนตุลาคม เพราะเป็นช่วงที่สภาพอากาศกำลังเย็นสบายและไม่ค่อยมีฝน

ระบบไฟฟ้า : ประเทศบราซิลใช้ไฟสองระบบคือ 110 โวลต์และ 220 โวลต์ เต้าเสียบจะมีทั้งแบบ 2 รูและ 3 รู สามารถใช้ได้กับปลั๊กแบบขาแบน ควรเตรียมหัวแปลงปลั๊กไฟแบบสากลติดตัวไปด้วย

การเดินทางภายในประเทศ : ประเทศบราซิลเป็นประเทศที่มีขนาดใหญ่ การเดินทางระหว่างเมืองโดยเครื่องบินจึงเป็นการเดินทางที่สะดวกสบายที่สุด ส่วนการเดินทางภายในเมืองใหญ่ๆ หรือเมืองท่องเที่ยว รถประจำทางเป็นวิธีการเดินทางที่ถูกที่สุดและมีเส้นทางเดินรถค่อนข้างครอบคลุม รถไฟใต้ดินก็เป็นอีกหนึ่งรูปแบบการเดินทางที่สามารถใช้ได้แต่จะปลอดภัยน้อยที่สุดและควรหลีกเลี่ยงการใช้รถไฟใต้ดินในเวลากลางคืน เนื่องจากรถไฟใต้ดินมีหลายจุดที่ลับตาคน ในช่วงเวลาที่ไม่พลุกพล่านจึงมีโอกาสเกิดอาชญากรรมได้ง่าย การเดินทางโดยแท็กซี่คือการเดินทางที่ปลอดภัยและสะดวกสบายที่สุดในประเทศบราซิล แท็กซี่ทั่วไปจะมีสีเหลือง สามารถโบกตามถนนได้ แต่แท็กซี่ที่ปลอดภัยสำหรับนักท่องเที่ยวที่สุดคือแท็กซี่ของโรงแรมหรือแท็กซี่แบบโทรเรียก (Radio Taxi) ที่มีสีฟ้า เขียว หรือขาว ราคาจะสูงกว่าแท็กซี่ทั่วไป สามารถหาข้อมูลและดูรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับการเดินทางภายในประเทศบราซิลได้ที่นี่

2

วางแผนการเดินทางเข้าประเทศบราซิล

2.วางแผนการเดินทางเข้าประเทศบราซิล-1
2.วางแผนการเดินทางเข้าประเทศบราซิล-2.
ภาพจาก : iStockPhoto

ประเทศไทยและประเทศบราซิลมีข้อตกลงในการยกเว้นการตรวจลงตราหรือวีซ่าระหว่างกัน ดังนั้นคนไทยจึงสามารถเดินทางเข้าประเทศบราซิลเพื่อการท่องเที่ยวได้โดยไม่ต้องขอวีซ่าเป็นเวลาไม่เกิน 90 วัน ถึงแม้บราซิลจะเป็นประเทศฟรีวีซ่าแต่เราก็ควรวางแผนเดินทางเข้าประเทศบราซิลดังต่อไปนี้ด้วย

ฉีดยาป้องกันไข้เหลือง (Yellow Fever) : เนื่องจากประเทศบราซิลเป็นเขตระบาดของไข้เหลือง ทุกคนที่จะเดินทางไปจึงต้องฉีดวัคซีนป้องกันไข้เหลืองพร้อมนำหลักฐานการฉีดแนบไว้กับหนังสือเดินทางขณะยื่นให้เจ้าหน้าที่ตรวจคนเข้าเมืองของประเทศบราซิลด้วย

เตรียมสำเนาเอกสารต่างๆ : ก่อนออกเดินทางไปประเทศบราซิลให้เตรียมถ่ายสำเนาบัตรประจำตัวประชาชนและสำเนาหนังสือเดินทางเอาไว้อย่างน้อย 1 ชุด เวลาเดินทางออกไปเที่ยวควรพกสำเนาหนังสือเดินทางแทนหนังสือเดินทางตัวจริงเพื่อป้องกันกรณีสูญหาย นอกจากนี้ยังควรพิมพ์สำเนาความตกลงยกเว้นการขอวีซ่าฉบับภาษาอังกฤษและภาษาโปรตุเกสติดตัวไว้ด้วย เพราะนักท่องเที่ยวไทยที่เดินทางไปประเทศบราซิลยังมีจำนวนไม่เยอะ บางครั้งเจ้าหน้าที่ตรวจคนเข้าเมืองก็ไม่แน่ใจว่าประเทศไทยเป็นฟรีวีซ่าหรือเปล่า จึงควรพกเอกสารไว้เพื่อแสดงต่อเจ้าหน้าที่หากมีการขอดูเอกสารยืนยัน สามารถพิมพ์สำเนาความตกลงยกเว้นการขอวีซ่าได้ที่นี่

3

วางแผนเรื่องความปลอดภัย

3.วางแผนเรื่องความปลอดภัย

ภาพจาก : iStockPhoto

ประเทศบราซิลเป็นประเทศที่ยังมีปัญหาเรื่องอาชญากรรม เช่น ยาเสพติด ลักขโมยอยู่ แม้สถานที่ท่องเที่ยวสำคัญๆ ของเมืองจะค่อนข้างปลอดภัย สามารถเดินทางไปท่องเที่ยวได้แบบสบายๆ แต่ก็มีข้อแนะนำเรื่องความปลอดภัยสำหรับนักท่องเที่ยวที่ต้องทำตาม ดังนั้นเราจึงต้องวางแผนเรื่องความปลอดภัยก่อนออกเดินทางไปเที่ยวประเทศบราซิลด้วย สำหรับข้อแนะนำเกี่ยวกับความปลอดภัยมีดังต่อไปนี้

1) ควรเก็บสิ่งของมีค่า เอกสารสำคัญ และเงินไว้ในตู้เซฟของโรงแรม ให้นำเงินสดติดตัวไปในจำนวนที่พอใช้เท่านั้น และควรแยกเก็บไว้หลายๆ ที่ เช่น ในกระเป๋าเสื้อ กระเป๋ากางเกง และกระเป๋าสะพาย

2) ก่อนออกเดินทางไปท่องเที่ยวสถานที่ต่างๆ ที่ไม่ใช่สถานที่ท่องเที่ยวหลักๆ ของประเทศบราซิล ควรสอบถามพนักงานโรงแรมเกี่ยวกับเส้นทางการเดินทางและความปลอดภัยของสถานที่นั้นๆ เพื่อความมั่นใจด้วย นอกจากนี้ควรหลีกเลี่ยงพื้นที่เสี่ยงหรือบริเวณชุมชนแออัด

3) ไม่ควรเดินทางคนเดียวในตอนกลางคืน

4) ไม่ควรแต่งกายด้วยเครื่องประดับราคาแพง ไม่ควรสะพายกระเป๋าไว้ด้านหลังโดยไม่ใส่ใจ และไม่ควรนำกล้องถ่ายรูปแขวนไว้ที่คอ เพื่อป้องกันการวิ่งราว กรีด หรือกระชากกระเป๋า

5) ศึกษาข้อมูลของสถานที่ที่จะไปให้แน่นอน ไม่ควรยืนดูแผนที่ริมถนน หากจำเป็นต้องดูให้เลี่ยงเข้าร้านกาแฟหรือมินิมาร์ท อย่าทำเหมือนคนหลงทางเพราะอาจมีมิจฉาชีพแฝงตัวทำทีเข้ามาช่วยเหลือ

6) หากพบปัญหาหรือเหตุฉุกเฉินอะไรให้แจ้งตำรวจท่องเที่ยว (Tourist Police Prescient) ทันทีที่เบอร์ 021/3399 – 7170

4

วางแผนการท่องเที่ยว

ประเทศบราซิลเป็นประเทศที่มีขนาดใหญ่และมีเมืองท่องเที่ยวที่น่าสนใจอยู่หลายเมือง การหาข้อมูลสถานที่ท่องเที่ยวและการวางแผนท่องเที่ยวจึงเป็นอีกหนึ่งสิ่งสำคัญที่ต้องเตรียมให้พร้อม ตามไปดูกันดีกว่าว่าเมืองท่องเที่ยวหลักๆ ของประเทศบราซิลมีที่ไหนบ้าง

รีโอเดจาเนโร (Rio de Janeiro)

รีโอเดจาเนโร-Rio-de-Janeiro-1
รีโอเดจาเนโร-Rio-de-Janeiro-2
รีโอเดจาเนโร-Rio-de-Janeiro-3
รีโอเดจาเนโร-Rio-de-Janeiro-4
ภาพจาก : iStockPhoto

รีโอเดจาเนโร เป็นเมืองแลนด์มาร์คและเมืองหลวงเก่าของประเทศบราซิลก่อนที่จะย้ายไปบราซิเลีย ตัวเมืองตั้งอยู่ติดชายฝั่งทางตะวันออกเฉียงเหนือของประเทศ เมืองแห่งนี้เป็นสถานที่ที่มีนักท่องเที่ยวไปเยือนมากที่สุดในทวีปอเมริกาใต้ สถานที่ท่องเที่ยวหลักๆ ในเมืองคือรูปปั้นพระเยซูคริสต์ขนาดใหญ่บนยอดเขา (Christ of Redeemer) ที่เป็นหนึ่งใน 7 สิ่งมหัศจรรย์ของโลก ชายหาดโคปาคาบานา (Copacabana) ชายหาดอีปาเนมา (Ipanema) ชายหาดแสนสวยยอดนิยมและยอดเขาซูการ์โลฟ (Sugarloaf) จุดชมวิวเมืองรีโอเดจาเนโรที่สามารถนั่งเคเบิลคาร์ขึ้นไปชมวิวแบบ 360 องศาบนยอดซึ่งมีความสูงถึง 1,400 เมตรจากระดับน้ำทะเลได้ นอกจากนี้ที่นี่ยังเป็นสถานที่จัดงานคาร์นิวัลที่ใหญ่ที่สุดในโลกในช่วงประมาณเดือนกุมภาพันธ์ของทุกปีอีกด้วย

การเดินทาง
พักที่ไหนดี?

บราซิเลีย (Brasilia)

บราซิเลีย (Brasilia)-1
บราซิเลีย (Brasilia)-2
ภาพจาก : www.wcit2016.org , www.bluelapisroad.wordpress.com
บราซิเลีย-Brasilia-3
บราซิเลีย-Brasilia-4
ภาพจาก : iStockPhoto

บราซิเลียได้รับการตั้งให้เป็นเมืองหลวงของประเทศบราซิลแทนเมืองรีโอเดจาเนโรเมื่อปี ค.ศ.1960 สาเหตุของการย้ายเมืองหลวงคือรีโอเดจาเนโรอยู่ไกลจากใจกลางแผ่นดินและอยู่ติดชายทะเลมากเกินไป ทำให้รัฐบาลบราซิลในยุคนั้นต้องการย้ายเมืองหลวงเข้าไปในใจกลางแผ่นดินมากขึ้นเพื่อกระจายความเจริญในทั่วถึงและป้องกันการโจมตีทางทะเลจากประเทศอื่น ตัวเมืองบราซิเลียมีรูปร่างคล้ายเครื่องบิน ได้รับการออกแบบและพัฒนาให้เป็นเมืองหลวงในอุดมคติ มีผังเมืองที่ชัดเจน โดดเด่นในเรื่องความสะอาดและเป็นระเบียบ เป็นที่ตั้งของหน่วยงานภาครัฐและเป็นศูนย์กลางทางการปกครองและธุรกิจที่สำคัญของประเทศบราซิล สถานที่ท่องเที่ยวหลักๆ ในเมืองคือวิหารบราซิเลีย (Cathedral of Brasilia) วิหารโดมบอสโก (Dome Bosco Sanctuary) พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ (National Museum) และสะพานจัสเซลิโน คูบิทเชค (Juscelino Kubitschek)

การเดินทาง
พักที่ไหนดี?

เซาเปาโล (Sao Paulo)

เซาเปาโล-Sao-Paulo-1
เซาเปาโล-Sao-Paulo-2
เซาเปาโล-Sao-Paulo-3
เซาเปาโล-Sao-Paulo-4
ภาพจาก : iStockPhoto

เซาเปาโลเป็นเมืองที่มีขนาดใหญ่ที่สุดและตั้งอยู่ทางตะวันออกเฉียงใต้ของประเทศบราซิล โดดเด่นเรื่องความหลากหลายทางวัฒนธรรม เป็นศูนย์กลางทางธุรกิจของประเทศที่เต็มไปด้วยตึกระฟ้าและสิ่งก่อสร้างทันสมัย สถานที่ท่องเที่ยวหลักๆ ในเมืองคือวิหารเซาเปาโล (Sao Paulo Cathedral) สวนสาธารณะริมทะเลสาบอิบิราปูเอรา (Ibirapuera Park) และถนนช้อปปิ้งเปาลิสตาอเวนิว (Paulista Avenue)

การเดินทาง
พักที่ไหนดี?

บราซิลเป็นประเทศแลนด์มาร์คของทวีปอเมริกาใต้ที่น่าสนใจแถมยังไปง่ายๆ แบบไม่ต้องขอวีซ่า เพื่อนๆ คนไหนอยากลองไปเที่ยวและเรียนรู้วัฒนธรรมละตินอเมริกาก็ควรเตรียมหาข้อมูลและวางแผนล่วงหน้ากันไว้ให้ดี ถ้าแผนการเดินทางพร้อม ข้อมูลการท่องเที่ยวและความปลอดภัยพร้อมก็สามารถลุยเที่ยวประเทศบราซิลได้อย่างสนุกสนานแน่นอน!