หากเพื่อนๆ ชอบดูภาพยนตร์ฮอลลีวู้ด Expedia มั่นใจว่าหลายคนน่าจะเคยเห็นฉากหมู่เกาะฮาวายในภาพยนตร์หลายเรื่อง ไม่ว่าจะเป็นภาพยนตร์แนวโรแมนติกคอมเมดี้ แนวประวัติศาสตร์ หรือแนวผจญภัย นอกจากนี้เวลาเหล่าตัวละครในเรื่องมีไอเดียที่จะไปพักร้อน ชื่อหมู่เกาะฮาวายก็จะขึ้นมาเป็นตัวเลือกแรกๆ เลยทีเดียว ฮาวายได้ชื่อว่าเป็นเกาะสวรรค์ที่ไม่ใช่สำหรับคนอเมริกาเท่านั้น แต่ยังเป็นเกาะสวรรค์ของนักท่องเที่ยวจากทั่วโลกอีกด้วย ลองตาม Expedia ไปเที่ยวหมู่เกาะฮาวายกันดีกว่า แล้วจะรู้ว่าทำไมฮาวายถึงได้เป็นตัวเลือกแรกๆ ในวันหยุดพักร้อนของหลายๆ คน

เที่ยวเกาะฮาวาย สวรรค์ของนักท่องเที่ยวทั่วโลก


hawaii-1

hawaii-2
hawaii-3
ภาพจาก : iStockPhoto

รัฐฮาวายเป็นรัฐลำดับที่ 50 ซึ่งถือเป็นลำดับสุดท้ายของประเทศสหรัฐอเมริกา ตั้งอยู่ที่หมู่เกาะฮาวายในมหาสมุทรแปซิฟิก โดยหมู่เกาะฮาวายแห่งนี้ได้ชื่อว่าเป็นรัฐโพ้นทะเลเพราะตั้งอยู่ห่างจากชายฝั่งประเทศสหรัฐอเมริกาประมาณ 3,700 กิโลเมตรและเป็นหนึ่งในรัฐที่ตั้งอยู่โดดเดี่ยวห่างจากฝั่งแผ่นดินมากที่สุดในโลกอีกด้วย ฮาวายประกอบด้วยหมู่เกาะน้อยใหญ่รวมกันประมาณ 137 เกาะ ซึ่งเกาะส่วนใหญ่เกิดขึ้นจากการระเบิดของภูเขาไฟในทะเลและลาวาที่ไหลผ่านแผ่นเปลือกโลกแปซิฟิก ในปัจจุบันหมู่เกาะฮาวายเป็นดินแดนภูเขาไฟแห่งเดียวในโลกที่ยังมีลาวาปะทุออกมาจากใต้ผิวโลกอย่างต่อเนื่อง สภาพภูมิประเทศและธรณีวิทยาของหมู่เกาะฮาวายทำให้เกิดความหลากหลายของสถานที่ท่องเที่ยวทางธรรมชาติ ซึ่ง Expedia บอกเลยว่าที่นี่ไม่ได้มีดีแค่หาดสวยๆ และน้ำทะเลใสๆ เท่านั้น

hawaii-4

ภาพจาก : iStockPhoto

หมู่เกาะฮาวายมีประวัติศาสตร์ความเป็นมาที่ยาวนานและมีวัฒนธรรมที่แตกต่างจากรัฐอื่นๆ ที่นี่เป็นรัฐเดียวของประเทศสหรัฐอเมริกาที่มีภาษาเป็นของตนเอง และถือเป็นอีกหนึ่งในภาษาราชการของรัฐเช่นเดียวกับภาษาอังกฤษอีกด้วย นอกจากมีภาษาเป็นของตนเองแล้วฮาวายยังเป็นรัฐเดียวของประเทศที่มีพระราชวังตั้งอยู่ เนื่องจากก่อนที่จะถูกผนวกเป็นส่วนหนึ่งของประเทศสหรัฐอเมริกานั้น ฮาวายเป็นราชอาณาจักรที่ปกครองโดยพระมหากษัตริย์มาก่อน

hawaii-5

ภาพจาก : iStockPhoto

นอกจากภาษาแล้วการเต้นระบำฮูลาหรือระบำฮาวายก็เป็นอีกหนึ่งวัฒนธรรมพื้นบ้านที่โดดเด่นและมีการถ่ายทอดจากรุ่นสู่รุ่นอีกด้วย ชาวโพลีนีเซียนเป็นชนพื้นเมืองของหมู่เกาะฮาวายและเป็นชนเผ่าซึ่งริเริ่มการเต้นระบำฮูลาขึ้นมา ซึ่งแต่ละเผ่าก็จะมีบทเพลงและลีลาการเต้นที่แตกต่างกันออกไป การเต้นระบำฮูลาถือเป็นการแสดงศักดิ์สิทธิ์ ในอดีตมักแสดงเพื่อเป็นการให้เกียรติหัวหน้าเผ่าโพลีนีเซียนอื่นๆ ที่มาเยือนหรือเพื่อเฉลิมฉลองชัยชนะและความสำเร็จ โดยท่าเต้นแต่ละท่าล้วนแล้วแต่มีความหมายแฝงอยู่ทั้งสิ้น โดยมีเสียงกลองกับเพอร์คัสชั่นท้องถิ่นเป็นเครื่องดนตรีหลักและแบบประยุกต์ที่เป็นการเต้นพร้อมการร้องในภาษาฮาวาย มีการนำดนตรีฝั่งตะวันตกคือกีตาร์ เบส กับอูคูเลเล่เข้ามาเล่นประกอบเพื่อความสนุกสนานและทันสมัยมากขึ้น นอกจากท่วงท่าการเคลื่อนไหวร่างกายแล้ว อีกหนึ่งองค์ประกอบสำคัญก็คือการแต่งกายด้วยกระโปรงหญ้าที่เรียกว่ามูมู่และสร้อยคอดอกชบาสีสันสดใสซึ่งเป็นดอกไม้ประจำรัฐฮาวายนั่นเอง

hawaii-6
hawaii-7
ภาพจาก : iStockPhoto

ถึงแม้หมู่เกาะฮาวายจะมีเกาะถึง 137 เกาะแต่มีเกาะหลักๆ สำหรับท่องเที่ยวเพียง 8 เกาะเท่านั้น โดยเกาะที่มีชื่อเสียงมากที่สุดก็คือเกาะฮาวายหรือเกาะใหญ่แห่งฮาวายและเมืองโฮโนลูลู เมืองหลวงของรัฐฮาวายบนเกาะโอวาฮู วันนี้ Expedia จะพาเพื่อนๆ ไปดูกันว่า 2 เกาะนี้มีสถานที่ท่องเที่ยวไหนที่น่าสนใจและมีกิจกรรมสนุกๆ อะไรให้ทำกันบ้าง

info-hawaii-01

เกาะฮาวายหรือเกาะใหญ่แห่งฮาวาย
(Hawaii Island)

1.Hawaii-Island-1

ภาพจาก : iStockPhoto

เกาะฮาวาย เกาะชื่อเดียวกับรัฐฮาวายแห่งนี้เป็นเกาะที่ใหญ่ที่สุดในหมู่เกาะฮาวาย จึงมีชื่อเรียกอีกชื่อหนึ่งว่าเกาะใหญ่ ที่นี่เต็มไปด้วยประวัติศาสตร์ วัฒนธรรม และภูมิประเทศที่สวยงามไม่ว่าจะเป็นชายหาด ทะเล หรือภูเขาไฟ นอกจากนี้ที่นี่ยังเป็นเจ้าภาพการจัดเทศกาลดนตรีนานาชาติฮาวาย (Hawaii International Music Festival) ในช่วงเดือนสิงหาคมของทุกปี และเทศกาลเมอร์รี่ โมนาร์ค (Merrie Monarch Festival) เทศกาลการแสดงเต้นระบำฮูลาและการแข่งขันเต้นระบำฮูลารวมถึงการแสดงทางวัฒนธรรมรูปแบบอื่นๆ ของชาวฮาวายที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในหมู่เกาะฮาวายอีกด้วย โดยเทศกาลเมอร์รี่ โมนาร์คจะจัดขึ้นเป็นประจำทุกปีในวันอีสเตอร์และจัดต่อไปเป็นเวลา 1 อาทิตย์ การเดินทางไปเกาะฮาวายก็สะดวกสบายเพราะมีเที่ยวบินจากกรุงเทพไปที่สนามบินฮิโล (Hilo International Airport) สนามบินบนเกาะเลย การเช่ารถขับหรือซื้อทัวร์เป็นวิธีการการเดินทางท่องเที่ยวที่สะดวกสบายที่สุดบนเกาะฮาวาย เนื่องจากระบบขนส่งสาธารณะรูปแบบอื่นมีจำนวนจำกัด บนเกาะฮาวายมีสถานที่ท่องเที่ยวหลายแห่งที่น่าสนใจ ได้แก่

1

อุทยานแห่งชาติกลุ่มภูเขาไฟฮาวาย (Hawaii Volcanoes National Park)

1.Hawaii-Volcanoes-National-Park-2

1.Hawaii-Volcanoes-National-Park-3
1.Hawaii-Volcanoes-National-Park-4
ภาพจาก : iStockPhoto

อุทยานแห่งชาติกลุ่มภูเขาไฟฮาวายเป็นที่ตั้งของภูเขาไฟที่ยังไม่ดับถึง 2 ลูก โดยหนึ่งในนั้นคือภูเขาไฟ Kilauea ภูเขาไฟที่มีการปะทุมากที่สุดในโลก อุทยานแห่งนี้มีความหลากหลายทางภูมิประเทศค่อนข้างมากถ้าเทียบกับจำนวนพื้นที่ 1,355 ตารางกิโลเมตร กิจกรรมที่นักท่องเที่ยวนิยมทำก็คือชมนิทรรศการเกี่ยวกับประวัติของอุทยาน การก่อตัวของภูเขาไฟ และความสำคัญของภูเขาไฟที่มีต่อชนพื้นเมืองในเกาะฮาวายบริเวณศูนย์บริการนักท่องเที่ยวของอุทยาน ขับรถขึ้นไปบนยอดภูเขาไฟ Kilauea เพื่อชมปล่องภูเขาไฟที่กำลังปะทุและลาวาที่ไหลลงมาตามขอบภูเขา และเดินป่าไปทางตามทางเดินยาว 214 กิโลเมตรของอุทยานแห่งชาติกลุ่มภูเขาไฟฮาวาย ซึ่งเป็นทางเดินที่จะได้สัมผัสความหลากหลายทางภูมิประเทศทั้งเส้นทางข้ามปล่องภูเขาไฟ ผ่านทะเลทรายและป่าฝน ใครเป็นสายแอดเวนเจอร์บอกเลยว่าห้ามพลาดที่นี่

💰 ค่าบริการ
เวลาเปิดบริการ
การเดินทาง
พักที่ไหนดี?

2

น้ำตกอคาคา (Akaka Waterfall)

1.Akaka-Waterfall-7

1.Akaka Waterfall-8
1.Akaka-Waterfall-9
ภาพจาก : www.expedia.co.th , iStockPhoto

น้ำตกอคาคาตั้งอยู่ในเขตเปเปเคโอ เป็นน้ำตกที่สวยและใหญ่ที่สุดในเกาะฮาวายและถือเป็นน้ำตกที่เดินทางไปถึงได้ง่ายที่สุด นอกจากน้ำตกอคาคาซึ่งมีความสูง 135 เมตรแล้วก็ยังมีน้ำตกคาฮูนา (Kahuna Waterfall) ความสูง 30 เมตรตั้งอยู่บริเวณทางผ่านไปน้ำตกอคาคาอีกด้วย โดยทางเดินศึกษาธรรมชาติบริเวณน้ำตกอคาคานั้นเป็นทางเดินผ่านป่าฝนที่มีภูมิทัศน์สวยงาม ระหว่างทางมีป้ายให้ความรู้เกี่ยวกับต้นไม้บริเวณสองข้างทาง ได้ทั้งออกกำลังกาย ได้ทั้งความรู้และได้ชมความสวยงามของน้ำตกที่สวยที่สุดในรัฐฮาวายไปพร้อมๆ กันเลยทีเดียว

💰 ค่าบริการ
เวลาเปิดบริการ
การเดินทาง
พักที่ไหนดี?

3

หาดคาฮาลูอู (Kahalu’u Beach Park)

1.Kahalu’u Beach Park-5
1.Kahalu’u Beach Park-6
ภาพจาก : www.spyrouphiloxenia.com , www.expedia.co.th

หาดคาฮาลูอูเป็นหาดที่นักท่องเที่ยวให้ความนิยมมากที่สุดบนเกาะฮาวาย โดยเฉพาะอย่างยิ่งสำหรับคนที่ชื่นชอบการดำน้ำ อีกชื่อหนึ่งของหาดฮาคาลูอูก็คือหาดสน็อกเกิ้ลหรือหาดดำน้ำตื้น เกาะฮาวายเคยเป็นสถานที่แปรพระราชฐานเพื่อตากอากาศของราชวงศ์ฮาวาย ในอดีตจึงมีการสร้างชายหาดที่ไม่มีคลื่นโดยการก่อกำแพงหนาในทะเลขึ้นมาป้องกันอ่าว ทำให้น้ำทะเลสงบ ไม่มีคลื่นแรง หาดคาฮาลูอูจึงเหมาะกับกิจกรรมการดำน้ำตื้น ดำน้ำลึก ว่ายน้ำ และโต้คลื่นแบบชิลๆ นอกจากนี้อีกหนึ่งกิจกรรมที่เป็นที่นิยมมากก็คือดำน้ำดูเต่าชนิดที่เหมือนได้แหวกว่ายน้ำคู่กันไปกับเต่าเลย

💰 ค่าบริการ
เวลาเปิดบริการ
การเดินทาง
พักที่ไหนดี?

 

เมืองโฮโนลูลู เกาะโอวาฮู
(Honolulu, Ouahu Island)

2.Honolulu-Ouahu-Island-1

ภาพจาก : iStockPhoto

เมืองโฮโนลูลูเป็นเมืองหลวงของรัฐฮาวาย ตั้งอยู่บนเกาะโอวาฮู เป็นเมืองที่ใหญ่และเจริญที่สุดในรัฐ เต็มไปด้วยประวัติศาสตร์และสถานที่ท่องเที่ยวทางธรรมชาติที่สวยงามมากมาย เรียกได้ว่าเมืองโฮโนลูลูเป็นศูนย์กลางทางเศรษฐกิจและกิจกรรมความบันเทิงในทุกรูปแบบของฮาวายเลยทีเดียว การเดินทางไปเมืองโฮโนลูลูก็สะดวกสบายเพราะมีเที่ยวบินจากกรุงเทพไปที่สนามบินโฮโนลูลู (Honolulu International Airport) สนามบินบนเกาะเลย เมืองโฮโนลูลูเป็นเมืองหลวงของรัฐฮาวายทำให้มีบริการรถชัทเทิลบัสและรถบัสไปตามสถานที่ท่องเที่ยวหลักๆ อย่างครอบคลุม

4

อนุสรณ์สถานเรือรบยูเอสเอส อริโซน่า (USS Arizona Memorial)

2.USS-Arizona-Memorial-2

2.USS Arizona Memorial-3
2.USS Arizona Memorial-4
ภาพจาก : iStockPhoto , www.expedia.co.th

อีกหนึ่งหน้าประวัติศาสตร์สำคัญของหมู่เกาะฮาวายก็คือเป็นที่ตั้งของฐานทัพอ่าวเพิร์ลฮาเบอร์ในสมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 ซึ่งอนุสรณ์สถานเรือรบยูเอสเอส อริโซน่าแห่งนี้เป็นอนุสรณ์สำคัญทางประวัติศาสตร์เพื่อรำลึกถึงโศกนาฏกรรมครั้งยิ่งใหญ่ของประเทศสหรัฐอเมริกา นักท่องเที่ยวสามารถชมซากเรือและเรือดำน้ำที่ถูกโจมตีโดยกองทัพญี่ปุ่นซึ่งจมอยู่ใต้ผิวน้ำ เรียนรู้ประวัติศาสตร์ผ่านนิทรรศการเหตุการณ์การโจมตีอ่าวเพิร์ลฮาเบอร์ และชมป้ายสลักชื่อทหารและพลเรือนที่เสียชีวิตจากการโจมตี ซึ่งอนุสรณ์สถานแห่งนี้ก็เป็นสถานที่ฝังศพของกำลังพลกว่า 1,000 ชีวิตที่เสียชีวิตในเหตุการณ์ครั้งนั้นด้วย

💰 ค่าบริการ
เวลาเปิดบริการ
การเดินทาง
พักที่ไหนดี?

5

พระราชวังอิโอลานี (Iolani Palace)

2.Iolani-Palace-5

2.Iolani-Palace-6.
2.Iolani Palace-7
ภาพจาก : iStockPhoto , www.expedia.co.th

พระราชวังอิโอลานีเป็นพระราชวังของราชวงศ์ฮาวายและเป็นพระราชวังแห่งเดียวในประเทศสหรัฐอเมริกา ก่อสร้างขึ้นเมื่อปี ค.ศ.1882 และกลายเป็นพิพิธภัณฑ์เมื่อปี ค.ศ.1978 หลังการล่มสลายของสถาบันกษัตริย์ สถาปัตยกรรมการก่อสร้างพระราชวังเป็นแบบเรอเนสซองส์ เน้นซุ้มประตูสูงและเสาสมมาตร ภายในจัดแสดงห้องบรรทม ห้องรับรอง ห้องบัลลังก์ และห้องเสวยของราชวงศ์ซึ่งเต็มไปด้วยเครื่องประดับ เฟอร์นิเจอร์ และงานศิลปะที่น่าสนใจมากมาย

💰 ค่าบริการ
เวลาเปิดบริการ
การเดินทาง
พักที่ไหนดี?

6

ชายหาดไวกิกิ (Waikiki Beach)

2.Waikiki-Beach-8

2.Waikiki-Beach-9
2.Waikiki Beach-10
ภาพจาก : iStockPhoto , www.westhawaiitoday.com

ถ้าจะพูดถึงชายหาดที่มีชื่อเสียงมากที่สุดในหมู่เกาะฮาวาย “ชายหาดไวกิกิ” ก็ต้องเป็นชื่อแรกอย่างแน่นอน ชายหาดแห่งนี้ขึ้นชื่อเรื่องความละเอียดของหาดทราย ความสวยงามของน้ำทะเล และเป็นจุดชมพระอาทิตย์ตกดินที่สวยงามที่สุดในโฮโนลูลู ที่นี่มีกิจกรรมสนุกๆ ให้ทำมากมาย เช่น การโต้คลื่น เนื่องจากคลื่นบริเวณชายหาดไวกิกิมีขนาดใหญ่และมีความแรงพอเหมาะ จึงถือเป็นสวรรค์ของนักโต้คลื่นเลยก็ว่าได้ หรือถ้าใครชอบว่ายน้ำและอาบแดด ไวกิกิก็ตอบโจทย์ได้เป็นอย่างดี นอกจากกิจกรรมทางทะเลแล้วบริเวณชายหาดไวกิกิก็ยังมีการแสดงอื่นๆ ให้ได้รับชมกันอยู่เป็นประจำอีกด้วย เช่น การแข่งขันเต้นระบำฮาวายและการโต้คลื่นแบบโชว์ลีลา และในช่วงเดือนกรกฎาคมของทุกปีชายหาดไวกิกิก็จะเป็นเจ้าภาพการจัดเทศกาลดนตรี เมจาห์ เรจาห์ (The MayJah RayJah Music Festival) เทศกาลดนตรีอินดี้และดนตรีพื้นเมืองฮาวายที่รวบรวมนักร้องนักดนตรีชื่อดังไว้มากมายอีกด้วย

💰 ค่าบริการ
เวลาเปิดบริการ
การเดินทาง
พักที่ไหนดี?

หมู่เกาะฮาวายถือได้ว่าเป็นเกาะสวรรค์ของนักท่องเที่ยวทั่วโลกที่แท้จริง เพราะนอกจากความสวยงามของชายหาดและทะเลแล้วก็ยังมีความสวยงามทางธรรมชาติรูปแบบอื่นๆ รวมถึงประวัติศาสตร์และวัฒนธรรมที่โดดเด่นเป็นเอกลักษณ์อีกมากมาย ใครที่คิดถึงฮาวายว่าเป็นแค่เมืองท่องเที่ยวทางทะเลก็เปลี่ยนความคิดกันได้เพราะที่นี่มีกิจกรรมอื่นๆ ให้ทำอีกมากมายเลยทีเดียว ลองไปเที่ยวหมู่เกาะฮาวายดูสักครั้ง รับรองว่าไม่ผิดหวังอย่างแน่นอน