อียิปต์เป็นประเทศแห่งอารยธรรมโบราณที่ยากหาใครเหมือน มีทั้งสถานที่ท่องเที่ยวที่เป็นสิ่งมหัศจรรย์ของโลกตั้งอยู่ รวมไปถึงสถานที่ท่องเที่ยวที่ได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลกภายในประเทศก็มีหลายแห่ง ในการไปเที่ยวอียิปต์นั้นเพื่อนๆ จะต้องทราบก่อนว่าอุณหภูมิกลางวันกับกลางคืนแตกต่างกันมาก เพราะกลางวันร้อนจัด กลางคืนหนาวจัด ดังนั้นต้องเตรียมเครื่องแต่งกายและอุปกรณ์ต่างๆ ไปให้พร้อม และการท่องเที่ยวในประเทศให้สนุกนั้นแนะนำว่าให้ซื้อทัวร์ไปจะดีที่สุด เนื่องจากการเดินทางไปแต่ละสถานที่ที่เป็นไฮไลท์เด็ดภายในประเทศค่อนข้างไกลและเดินทางลำบากนั่นเอง สำหรับสถานที่ท่องเที่ยวอียิปต์เด็ดๆ จะมีที่ไหนบ้างก็ตามเอ็กซ์พีเดียมาดูได้เลย

7 สุดยอดสถานที่เที่ยวอียิปต์


1

ปิรามิดแห่งกิซ่า (The Great Pyramid of Giza)

1.ปิรามิดแห่งกิซ่า-1.jpg

1.ปิรามิดแห่งกิซ่า-2.jpg
1.ปิรามิดแห่งกิซ่า-3.jpg
ภาพจาก : iStockPhoto

เมื่อมาเที่ยวอียิปต์แล้วเพื่อนๆ ต้องไม่พลาดแลนด์มาร์กสำคัญของประเทศนี้นั่นก็คือ ปิรามิดแห่งกิซ่า 1 ใน 7 สิ่งมหัศจรรย์ของโลกยุคโบราณ ตั้งอยู่บนที่ราบสูงฝั่งตะวันตกของแม่น้ำไนล์ (Nile River) แถบชานเมืองของกรุงไคโร ถูกสร้างขึ้นเมื่อประมาณ 4,600 ปีที่แล้วในสมัยราชวงศ์ที่ 4 แห่งอิยิปต์ ปิรามิดแห่งกิซ่าประกอบไปด้วยปิรามิด 3 องค์ด้วยกัน ได้แก่

• ปิรามิดคูฟู (Khufu) ที่ในอดีตมีความสูงถึง 481.4 ฟุต แต่ปัจจุบันเหลือเพียง 450 ฟุต
• ปิรามิดคาเฟร (Khafre) เป็นปิรามิดหนึ่งเดียวที่มีชั้นหินปูนขัดมันอยู่ส่วนยอด ตั้งอยู่ตรงระหว่างกลางปิรามิดคูฟูและปิรามิดเมนคูเร
• ปิรามิดเมนคูเร (Menkure) เป็นปิรามิดที่มีขนาดเล็กที่สุด มีความสูงประมาณ 230 ฟุต ถูกสร้างขึ้นเพื่อเป็นที่บรรจุพระศพของราชวงศ์กษัตริย์อียิปต์เพื่อรอการฟื้นคืนชีพตามความเชื่อของชาวอียิปต์นั่นเอง

นอกจากความมหัศจรรย์ของปิรามิดที่ถูกสร้างด้วยแท่งหินแกรนิตขนาดใหญ่ที่ยังคงเป็นปริศนาว่าถูกสร้างขึ้นมาได้อย่างไรแล้ว สิ่งที่เพื่อนๆ พลาดชมไม่ได้เลยก็คือสฟิงซ์ยักษ์แห่งกิซ่า สฟิงซ์ที่ใหญ่ที่สุดในโลก ถูกแกะสลักจากก้อนหินขนาดใหญ่เพียงก้อนเดียว โดยชาวอียิปต์เชื่อว่าสฟิงซ์ถูกสร้างขึ้นเพื่อเฝ้าพระศพและดูแลสมบัตินั่นเอง ทั้งนี้การไปเที่ยวชมปิรามิดแห่งกิซ่าให้น่าประทับใจยิ่งขึ้นก็คือการขี่อูฐไปชมนั่นเอง โดยเพื่อนๆ สามารถเช่าอูฐเพื่อขี่กลางทะเลทรายแล้วถ่ายรูปสวยๆ โดยมีปิรามิดเป็นฉากหลังให้กับเพื่อนๆ ได้

💰 ค่าเข้าชม
เวลาเปิดบริการ
การเดินทาง
พักที่ไหนดี?
ช่วงเวลาท่องเที่ยว
เดือนธันวาคม – เดือนกุมภาพันธ์


2

มหาวิหารอะบูซิมเบล (Abu Simbel Temples)

2.มหาวิหารอะบูซิมเบล-1.jpg

2.มหาวิหารอะบูซิมเบล-2.jpg
2.มหาวิหารอะบูซิมเบล-3.jpg
ภาพจาก : iStockPhoto

มหาวิหารอะบูซิมเบลเป็นมหาวิหารที่สวยงามตามแบบฉบับอียิปต์โบราณ ถูกสร้างขึ้นประมาณ 1,224 ก่อนคริศตกาล โดยสร้างขึ้นจากภูเขาสองลูก ประกอบไปด้วยวิหารของฟาโรห์รามเซสที่ 2 (Ramesses II) และวิหารของพระนางเนเฟอร์ตารี (Nefertari) พระมเหสี ถูกสร้างขึ้นเพื่อเป็นการเฉลิมฉลองชัยชนะของอียิปต์ที่ชนะนิวเบียในสมรภูมิแห่งคาเดส สำหรับไฮไลท์ที่นี่คือรูปแกะสลักองค์ฟาโรห์รามเซสสูง 20 เมตร ที่นั่งประทับบนบัลลังก์หน้าวิหาร 4 องค์ เท้าถูกแกะสลักเป็นรูปพระมารดา พระราชินี และโอรสธิดา 8 องค์ หันหน้าไปทางแม่น้ำไนล์ เพื่อแสดงถึงพลังอำนาจที่คอยปกป้องดูแลเรือใบที่แล่นในแม่น้ำไนล์ อีกทั้งเพื่อเป็นการขู่ขวัญชาวนิวเบียอีกด้วย

เมื่อเข้ามาภายในวิหารเพื่อนๆ จะได้ชื่นชมความงดงามของวัฒนธรรมอียิปต์หลากหลายรูปแบบ ทั้งเสาหินทรงสี่เหลี่ยม 8 ต้นที่การแกะสลักรูปของฟาโรห์รามเซสที่ 2 ภาพแกะสลักร่องลึกบอกเล่าเรื่องราวของฟาโรห์รามเซสที่ 2 ที่ได้รับชัยชนะในสงคราม อีกทั้งยังมีรูปแกะสลักของเทพรา-ฮอรัคกี (Ra-Harakhty เทพอามุน (Amun) เทพพทาห์ (Ptah) ฯลฯ ให้เพื่อนๆ ได้ชมกัน

มหาวิหารอะบูซิมเบลเป็นสถานที่ท่องเที่ยวอียิปต์ที่โด่งดังเป็นอย่างมาก เนื่องจากในอดีตมหาวิหารแห่งนี้ได้ถูกลมจากทะเลทรายสะฮารา (Sahara) พัดจนเกือบมิด จนกระทั่งในปี ค.ศ. 1813 นักประวัติศาสตร์ชาวสวิสเซอร์แลนด์ได้ค้นพบที่นี่ และเมื่อปี ค.ศ. 1964 มหาวิหารอะบูซิมเบลก็เกือบจมลงไปใต้น้ำ เนื่องจากการสร้างเขื่อนกั้นน้ำอัสวานของอียิปต์ ทำให้น้ำในทะเลสาบนัสเซอร์สูงขึ้น องค์การยูเนสโกจึงได้ใช้เงินจำนวน 40 ล้านเหรียญดอลลาร์ ในการดำเนินการตัดวิหารออกเป็น 1,050 ส่วน แล้วยกขึ้นไปประกอบใหม่ให้เหมือนเดิมทุกส่วน โดยประกอบให้สูงจากระดับเดิมถึง 215 ฟุต และได้สร้างภูเขาเทียมรูปโดมให้เหมือนเดิมทุกประการอีกด้วย เรียกได้ว่าน่ามหัศจรรย์ใจสมกับที่ได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลกอย่างแท้จริง

💰 ค่าเข้าชม
เวลาเปิดบริการ
การเดินทาง
พักที่ไหนดี?
ช่วงเวลาการท่องเที่ยว
เดือนธันวาคม – เดือนกุมภาพันธ์


3

วิหารคาร์นัค (Karnak Temple Complex)

3.วิหารคาร์นัค-1.jpg

3.วิหารคาร์นัค-2.jpg
3.วิหารคาร์นัค-3.jpg
ภาพจาก : iStockPhoto

วิหารคาร์นัคสถานที่ท่องเที่ยวอียิปต์ที่เป็นศาสนสถานที่เก่าแก่ที่สุดในโลก ตั้งอยู่ในเมืองลักซอร์ (Luxor) เป็นวิหารกลางแจ้งที่มีกำแพงสูงใหญ่กว่า 1,000 ฟุต ถูกสร้างขึ้นเพื่อถวายแด่เทพเจ้าอะมอน-รา (Amon-Ra) เทพแห่งดวงอาทิตย์ในตำนานเทพเจ้าแห่งไอยคุปต์ของอียิปต์ อีกทั้งสร้างเพื่อใช้เป็นสถานที่จัดพิธีกรรมต่างๆ ทางศาสนา

นอกจากหินและเสาหินจำนวนมากที่เพื่อนๆ จะได้ชมแล้ว ยังมีสฟิงซ์ให้ได้ชมอีกด้วย วิหารคาร์นัคประกอบไปด้วย 3 วิหาร ได้แก่ วิหารเทพอะมอนรา วิหารเทพมอนดู และวิหารเทวีมัต นอกจากนี้ยังมีห้องโถงขนาดใหญ่ถึง 65,000 ตารางฟุต พร้อมเสาขนาดใหญ่ 134 ต้น แต่ละต้นต้องใช้คนหลายสิบคนโอบ บอกเลยว่าที่นี่สวยทั้งตอนกลางวันและตอนกลางคืน ซึ่งในตอนกลางคืนมีการแสดงแสง สี เสียง ให้ได้ชมกันด้วย

💰 ค่าเข้าชม
เวลาเปิดบริการ
การเดินทาง
พักที่ไหนดี?
ช่วงเวลาการท่องเที่ยว
เดือนธันวาคม – เดือนกุมภาพันธ์


4

หุบเขากษัตริย์ (Valley of the Kings)

4.หุบเขากษัตริย์-1.jpg

4.หุบเขากษัตริย์-2.jpg
4.หุบเขากษัตริย์-3.jpg
ภาพจาก : iStockPhoto

หุบเขากษัตริย์ตั้งอยู่บนฝั่งทางตะวันตกของแม่น้ำไนล์ บอกเลยว่าสถานที่ท่องเที่ยวอียิปต์แห่งนี้ไม่ธรรมดา เพราะมีหลุมฝังพระศพของกษัตริย์ ราชวงศ์ และขุนนางอียิปต์โบราณกว่า 63 หลุม สิ่งที่เป็นจุดดึงดูดนักท่องเที่ยวจำนวนมากให้มาเที่ยวชมนั่นก็คือ สุสานฟาโรห์ตุตันคาเมน (King Tutankhamun) เพราะมีการค้นพบมัมมี่พระศพฟาโรห์ตุตันคาเมนที่นี่ ภายในห้องของสุสานมีสมบัติมากมายบรรจุไว้ในตู้ทองคำถึง 4 ชั้น และมีตำนานมากมาย อีกทั้งภายในยังมีสุสานฟาโรห์แฮตเชปซุต (Hatshepsut) จอมกษัตรีแห่งอียิปต์โบราณ มีตกแต่งผนังด้วยภาพจิตรกรรมอันเลอค่าที่ควรค่าแก่การเที่ยวชม

💰 ค่าเข้าชม
เวลาเปิดบริการ
การเดินทาง
พักที่ไหนดี?
ช่วงเวลาการท่องเที่ยว
สามารถเที่ยวได้ตลอดทั้งปี


4

พิพิธภัณฑ์สถานแห่งชาติอียิปต์ (Egyptian Museum)

5.พิพิธภัณฑ์สถานแห่งชาติอียิปต์-1.jpg

5.พิพิธภัณฑ์สถานแห่งชาติอียิปต์-2.jpg
5.พิพิธภัณฑ์สถานแห่งชาติอียิปต์-3.jpeg
ภาพจาก : iStockPhoto, Expedia

พิพิธภัณฑ์สถานแห่งชาติอียิปต์ตั้งอยู่ที่กรุงไคโร เป็นสถานที่ท่องเที่ยวอียิปต์ที่เพื่อนๆ ต้องมาให้ได้สักครั้งในชีวิต เพราะที่นี่เป็นสถานที่เก็บวัตถุโบราณหลายยุคของอียิปต์ที่หาชมได้ยากจำนวนหลายแสนชิ้น ภายในมีสิ่งล้ำค่ามากมายให้เพื่อนๆ ได้ศึกษาและชมอย่างใกล้ชิด ไม่ว่าจะเป็นห้องมัมมี่ โลงศพมัมมี่ที่ทำจากทองคำแท้หนัก 110 กิโลกรัม ที่เพื่อนๆ จะได้เห็นของจริงจากที่นี่ รวมไปถึงไฮไลท์เด็ดอื่นๆ อีก เช่น หน้ากากทองคำของฟาโรห์ตุตันคาเมน (King Tutankhamun) กำไลทองคำจากหลุมฝังศพของฟาโรห์ตุตันคาเมน อัญมณีและเครื่องประดับต่างๆ งาช้าง ผลงานศิลปะอียิปต์โบราณ เป็นต้น

💰 ค่าเข้าชม
เวลาเปิดบริการ
การเดินทาง
พักที่ไหนดี?
ช่วงเวลาการท่องเที่ยว
สามารถเที่ยวได้ตลอดทั้งปี


6

แม่น้ำไนล์ (Nile River)

6.แม่น้ำไนล์-1.jpg

6.แม่น้ำไนล์-2.jpg
6.แม่น้ำไนล์-3.jpg
ภาพจาก : iStockPhoto

อย่างที่ทราบกันดีว่าแม่น้ำไนล์คือแม่น้ำที่ยาวที่สุดในโลกและตั้งอยู่ในประเทศอียิปต์ จึงทำให้มีความสำคัญต่ออารยธรรม และวิถีชีวิตของชาวอียิปต์เป็นอย่างมาก ดังนั้นเมื่อเพื่อนๆ มาเที่ยวอียิปต์เราจึงขอแนะนำให้เพื่อนๆ เปิดประสบการณ์การล่องเรือในแม่น้ำไนล์เพื่อชมบรรยากาศบ้านเมืองและวิถีชีวิตของชาวอียิปต์เลียบแม่น้ำ ซึ่งการล่องเรือในแม่น้ำไนล์ก็มีหลายรูปแบบให้เพื่อนๆ เลือก ทั้งการล่องเรือสำราญในแม่น้ำไนล์ การล่องเรือเฟลุกะ เป็นต้น

💰 ค่าเข้าชม
เวลาเปิดบริการ
การเดินทาง
พักที่ไหนดี?
ช่วงเวลาการท่องเที่ยว
สามารถเที่ยวได้ตลอดทั้งปี


7

ตลาดข่าน เอล-คาลิลี (Khan el-Khalili)

7.ตลาดข่าน-เอล-คาลิลี-1.jpg

7.ตลาดข่าน-เอล-คาลิลี-2.jpg
7.ตลาดข่าน-เอล-คาลิลี-3.jpg
ภาพจาก : iStockPhoto

มาเที่ยวอียิปต์ทั้งทีก็ต้องมีของติดไม้ติดมือกลับบ้าน ซึ่งตลาดข่าน เอล-คาลิลี (Khan el-Khalili) ในกรุงไคโรเป็นตลาดพื้นเมืองที่มีชื่อเสียงที่สุดในกรุงไคโร มีสินค้าพื้นเมืองหลากหลายรูปแบบให้เพื่อนๆ เลือกซื้อหา ทั้งเครื่องเทศ เสื้อผ้า ผ้าคลุมไหล่ หม้อทองเหลือง ตะเกียง โคมไฟ เครื่องทอง พีระมิดจำลอง กระดาษปาปิรุส ฯลฯ ซึ่งนอกจากการซื้อของแล้วเพื่อนๆ ยังได้เดินชื่นชมบรรยากาศแบบพื้นเมืองพร้อมถ่ายรูปสวยๆ เพราะที่นี่มีร้านค้าที่ตกแต่งอย่างสวยงามหลายร้าน อีกทั้งยังได้เห็นและสัมผัสวิถีชีวิตการทำมาหากินของชาวพื้นเมืองที่นี่อีกด้วย

💰 ค่าเข้าชม
เวลาเปิดบริการ
การเดินทาง
พักที่ไหนดี?
ช่วงเวลาการท่องเที่ยว
สามารถเที่ยวได้ตลอดทั้งปี