สาธารณรัฐมอริเชียสหรือเกาะมอริเชียสเป็นประเทศเล็กๆ ของทวีปแอฟริกาที่อยู่ในมหาสมุทรอินเดีย บอกได้เลยว่าเป็นสวรรค์ของคนรักการเที่ยวทะเลอย่างแท้จริง เพราะที่นี่มีชายหาดขาวสะอาดและน้ำทะเลสีฟ้าไล่เฉดหลายระดับ รับรองเลยว่าเพียงแค่เห็นก็อยากกระโดดลงไปเล่นน้ำซะเดี๋ยวนั้น ยิ่งไปกว่านั้นยังมีธรรมชาติอันสมบูรณ์รอให้เพื่อนๆ ไปเที่ยวมอริเชียสกันอยู่ รับรองว่าเหมาะสำหรับคนรักทะเล รักธรรมชาติอย่างแน่นอน แถมยังมีกิจกรรมต่างๆ ให้เราได้สนุกไปกับที่นี่ ไม่ว่าจะเป็นดำน้ำ ตกปลา ปีนเขา ลุยป่า เล่นน้ำตก ก็บอกได้เลยว่ามอริเชียสนั้นมีครบ

เกาะมอริเชียสเป็นเกาะที่สามารถไปเที่ยวได้ตลอดทั้งปี แต่ถ้าใครชอบอากาศเย็นหน่อยเอ็กซ์พีเดียแนะนำให้ไปช่วงเดือนพฤษภาคมจนถึงเดือนพฤศจิกายน เพราะอากาศค่อนข้างเย็นสบาย ไม่ชื้น แถมยังมีแดดตลอดทั้งวันไม่แพ้ช่วงฤดูร้อนตั้งแต่เดือนธันวาคมไปจนถึงเมษายน ซึ่งนักท่องเที่ยวจะค่อนข้างมากนั่นเอง

การเดินทางไปเที่ยวมอริเชียสนั้นก็ไม่ยาก เพื่อนๆ สามารถนั่งเครื่องบินจากกรุงเทพฯ ไปยังท่าอากาศยานนานาชาติเซอร์ ซีวูซากูร์ รามกูลัม (Sir Seewoosagur Ramgoolam International Airport) เพียงเท่านี้ก็จะถึงยังพอร์ตหลุยส์ (Port Louis) เมืองหลวงของมอริเชียส อย่างที่กล่าวไปข้างต้นว่ามอริเชียสเป็นประเทศเล็กๆ การเดินทางจากเหนือสุดไปใต้สุดก็ใช้เวลาเพียงแค่ไม่ถึง 1 ชั่วโมง 20 นาทีเท่านั้นเอง ส่วนการเดินทางภายในเกาะมอริเชียส เราแนะนำว่าให้เพื่อนๆ เช่ารถขับ โดยค่าเช่ารถอยู่ที่ประมาณวันละ 1,000 MUR หรือประมาณวันละ 950 บาท แถมการขับรถยังไม่ยาก เพราะที่มอริเชียสขับรถฝั่งซ้ายและพวงมาลัยรถอยู่ฝั่งขวาเหมือนประเทศไทยเรานั่นเอง

สาธารณรัฐมอริเชียส ที่สุดของความสวยงาม


1

เลอ มอร์น (Le Morne)

1.Le-Morn-1

1.Le-Morn-2
1.Le-Morn-3
ภาพจาก : iStockPhoto

เลอ มอร์นเป็นจุดท่องเที่ยวมอริเชียสหลักแห่งหนึ่ง ตั้งอยู่บริเวณตอนใต้ฝั่งตะวันออกของเกาะมอริเชียสซึ่งอยู่ติดทะเล มีชายหาดยาวขาวและน้ำทะเลสีฟ้าใส เรียงรายไปด้วยรีสอร์ทและโรงแรมมอริเชียสหลายแห่ง เอ็กซ์พีเดียแนะนำว่าให้เพื่อนๆ เข้าพักบริเวณนี้เพราะมีบรรยากาศสวยงาม นอกจากนี้ยังมีอีกหนึ่งสถานที่ท่องเที่ยวที่เรียกว่าเลอ มอร์น บราบองต์ (Le Morne Brabant) ยอดเขาที่มีความสูงกว่า 555 เมตรเหนือระดับน้ำทะเล นักท่องเที่ยวสามารถเดินขึ้นไปเป็นระยะทางประมาณ 3.5 กิโลเมตรเพื่อไปชมวิวจากบริเวณด้านบนได้ เลอ มอร์น บราบองต์ ยังได้รับการขึ้นทะเบียนจากองค์การยูเนสโกให้เป็นมรดกโลกเมื่อปี 2008 อีกด้วย

💰 ค่าบริการ
เวลาเปิดบริการ
พักที่ไหนดี?

2

เนินทรายเจ็ดสี (Seven Coloured Earth)

2.Seven-colur-earth-1

2.Seven-colur-earth-2
2.Seven-colur-earth-3
ภาพจาก : iStockPhoto

ที่เที่ยวมอริเชียสถัดมาคือเนินทราย 7 สี สิ่งมหัศจรรย์ทางธรรมชาติอีกอย่างของมอริเชียส เนินทราย 7 สีเป็นเนินทรายที่เกิดขึ้นตามธรรมชาติจากการที่หินภูเขาไฟเย็นตัวลงในอุณหภูมิที่แตกต่างกัน และแร่ธาตุต่างๆ ภายในชั้นหินทรายของหินภูเขาไฟเหล่านี้ก็ทำปฏิกิริยากัน ทำให้เกิดเป็นเนินทราย 7 สี โดย 7 สีนั้นได้แก่ แดง น้ำตาล ม่วงอ่อน ม่วงเข้ม เขียว น้ำเงิน และเหลือง ซึ่งหากเพื่อนๆ นำทรายเหล่านี้มาผสมรวมกัน เม็ดทรายก็จะแยกชั้นตามสีของมันเองอยู่ดี เรียกได้ว่าหนึ่งสิ่งมหัศจรรย์ทางธรรมชาติในมอริเชียสที่ควรไปชมให้เห็นกับตา

💰 ค่าบริการ
เวลาเปิดบริการ
พักที่ไหนดี?

3

น้ำตกชามาเรล (Chamarel Waterfall)

3.Chamarel-Waterfall-1

3.Chamarel-Waterfall-2
3.Chamarel-Waterfall-3
ภาพจาก : iStockPhoto

น้ำตกชามาเรล หรือ Chamarel Waterfall เป็นน้ำตกที่สวยงามที่สุดและโด่งดังที่สุดในมอริเชียส มีความสูงกว่า 100 เมตร ตั้งอยู่ใจกลางธรรมชาติสีเขียวที่โอบล้อมสวยงามเป็นอย่างมาก รับรองว่าสายท่องเที่ยวธรรมชาติต้องประทับใจอย่างแน่นอน น้ำในน้ำตกชามาเรลมาจากแม่น้ำเซนต์เดนิส (St.Denis) นั่นเอง นอกจากการชมภาพน้ำตกบริเวณด้านบนแล้วเพื่อนๆ สามารถลงไปว่ายน้ำเล่นในแอ่งน้ำตื้นด้านล่างน้ำตกได้อีกด้วย

💰 ค่าบริการ
เวลาเปิดบริการ
พักที่ไหนดี?

4

น้ำตกรอเชสเตอร์ (Rochester Falls)

4.Rochester-Falls-1

4.Rochester-Falls-2
4.Rochester-Falls-3
ภาพจาก : iStockPhoto

น้ำตกรอเชสเตอร์เป็นอีกหนึ่งน้ำตกที่ห้ามพลาดเมื่อไปเพื่อนๆ ไปเที่ยวมอริเชียส น้ำตกที่นี่รูปร่างค่อนข้างแปลกตาเพราะมีลักษณะเป็นโขดหินสี่เหลี่ยมผืนผ้าสูงประมาณ 10 เมตร ดูไม่เหมือนน้ำตกแห่งอื่นๆ เหมาะสำหรับการมาชมความสวยงาม หรือใครจะมาปิกนิกบริเวณนี้ก็น่าสนใจไม่เบา เพราะอากาศดีเนื่องจากอยู่กลางป่าใหญ่ ซึ่งความสวยงามของน้ำตกรอเชสเตอร์แห่งนี้ทำให้ได้เข้าไปอยู่เป็นฉากของหนังบอลลีวูดมาแล้วหลายต่อหลายเรื่องเลย

💰 ค่าบริการ
เวลาเปิดบริการ
พักที่ไหนดี?

4

สวนพฤกษศาสตร์เซอร์ ซีวูซากูร์ รามกูลัม
(Sir Seewoosagur Ramgoolam Botanical Garden)

5.Sir-Seewoosagur-Ramgoolam-Botanical-Garden-1

5.Sir-Seewoosagur-Ramgoolam-Botanical-Garden-2
5.Sir-Seewoosagur-Ramgoolam-Botanical-Garden-3
ภาพจาก : iStockPhoto

ที่เที่ยวในมอริเชียสแห่งสุดท้ายที่ไม่ควรพลาดคือสวนพฤกษศาสตร์เซอร์ ซีวูซากูร์ รามกูลัม ซึ่งเป็นอีกหนึ่งสถานที่ท่องเที่ยวมอริเชียสที่น่าสนใจไม่แพ้ที่อื่นๆ เลย ที่นี่ก่อสร้างมาตั้งแต่ปี ค.ศ.1770 นับเป็นหนึ่งในสวนพฤกษศาสตร์ที่เก่าแก่ที่สุดในซีกโลกใต้ ใช้ชื่อตามประธานาธิบดีคนแรกของมอริเชียส มีพื้นที่ใหญ่กว่า 200 ไร่ ภายในนั้นมีพันธุ์ไม้ให้เพื่อนๆ ได้เลือกชมหลายร้อยสายพันธุ์ มีต้นปาล์มกว่า 75 สายพันธุ์ที่นำเข้าจากหลากหลายทวีปและสวนเครื่องเทศน่าสนใจ แต่ที่โด่งดังที่สุดและต้องไปชมให้ได้ก็คือบ่อดอกบัวขนาดยักษ์นั่นเอง

💰 ค่าบริการ
เวลาเปิดบริการ
พักที่ไหนดี?