นอกจากแลนด์มาร์กในประเทศต่างๆ ทั่วโลกที่ดึงดูดให้บรรดานักท่องเที่ยวต่างแดนมุ่งหน้าไปเยือนแล้ว “เฟสติวัล” หรือ “เทศกาล” ก็ยังเป็นอีกหนึ่งมนตร์เสน่ห์ที่สร้างชื่อเสียงให้ประเทศนั้นๆ เพราะเฟสติวัลเหล่านี้ล้วนผ่านการหล่อหลอมทางวัฒนธรรมที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว แถมบางงานยังมีอายุเก่าแก่ จัดมาแล้วหลายสิบปี กลายเป็นเฟสติวัลไฮไลต์ประจำปีที่ผู้คนทั่วโลกต่างอยากมาสัมผัสด้วยตัวเอง เราลองมาดูกันสิว่าในปี 2018 นี้มีเฟสติวัลเจ๋งๆ ที่จะถูกจัดขึ้นทั่วโลกในพิกัดไหนบ้าง? ขอบอกเลยว่าทั้ง 5 เฟสติวัลที่ rabbit daily นำมาแนะนำกันนี้ เป็นงานที่นักท่องเที่ยวผู้อยากท่องโลกต้องหาโอกาสไปเยือนเพื่อเปิดประสบการณ์สุดอเมซิ่งให้ได้สักครั้งในชีวิต

5 เฟสติวัลสุดเจ๋งรอบโลกที่คุณไม่ควรพลาดในปี 2018


1เทศกาลโฮลี
(Holi Festival)

1. เทศกาลโฮลี-1a-
1. เทศกาลโฮลี-2

พิกัด : กรุงนิวเดลีและนครมุมไบ ประเทศอินเดีย
ระยะเวลาที่จัด : 2 มีนาคม 2018

เทศกาลโฮลี หรือที่รู้จักกันในชื่อเทศกาลสาดสี เป็นอีกหนึ่งเทศกาลในฝันอันดับต้นๆ ของนักท่องเที่ยวขาลุย เพราะนี่คืองานที่มีสีสันที่สุดในโลก จัดขึ้นเป็นประจำในช่วงเดือนมีนาคมของทุกปีเพื่อต้อนรับฤดูใบไม้ผลิ และยังถือเป็นงานเฉลิมฉลองการสิ้นสุดของปีเก่าตามความเชื่อของชาวอินเดียอีกด้วย โดยนักท่องเที่ยวและผู้คนจะออกมาตามท้องถนนเพื่อสาดผงสีใส่กันอย่างสนุกสนาน เพราะเชื่อว่าเป็นการปัดเป่าสิ่งชั่วร้าย ทั้งนี้ไม่ต้องกังวลไปเพราะผงสีเหล่านี้ล้วนจะทำมาจากธรรมชาติ หลังจากนั้นชาวเมืองจะออกมาพบปะกันอีกครั้งในช่วงเย็นเพื่อแจกขนมหวาน โดยจะใช้โอกาสนี้ในการพูดคุยปรับความเข้าใจและสวมกอดกันด้วย จึงทำให้ถูกเรียกอีกชื่อหนึ่งว่า “เทศกาลแห่งมิตรภาพของชาวอินเดีย”

2

เทศกาลบูชาพระอาทิตย์
(Inti Raymi Festival)

2. เทศกาลบูชาพระอาทิตย์-1
2. เทศกาลบูชาพระอาทิตย์-2

พิกัด : เมืองกุสโก ประเทศเปรู
ระยะเวลาที่จัด : 24 มิถุนายน 2018

ชาวอินคาคือชนเผ่าโบราณในประเทศเปรู ที่มีอารยธรรมเก่าแก่สืบทอดมานับพันปี ชาวอินคาเชื่อว่าตนเองสืบเชื้อสายมาจากสุริยเทพ จึงมีพิธีบูชาพระอาทิตย์ที่เรียกกันว่า “Inti Raymi” จะจัดขึ้นที่เมืองกุสโกในวันที่ 24 มิถุนายนของทุกปี ซึ่งเชื่อว่าเป็นวันที่พระอาทิตย์เข้าใกล้โลกมากที่สุด ชาวอินคาจะแต่งกายด้วยเสื้อผ้าแบบพื้นเมือง มีการเต้นระบำ มีขบวนพาเหรดที่มีเสน่ห์และมีมนตร์ขลังมากๆ หลังจากนั้นจะแห่กันมาที่บริเวณ Sacsayhuamán ซึ่งเป็นซากโบราณสถานที่ใช้สำหรับประกอบพิธีบูชาพระอาทิตย์ และเนื่องจากประเพณีดังกล่าวจัดขึ้นเพียงปีละหนึ่งครั้ง ทำให้นักท่องเที่ยวมารอชมเป็นจำนวนมาก หากได้มาชมด้วยตาของตัวเองสักครั้งก็ถือว่าคุ้มค่ามาก

3

เทศกาลดนตรีและศิลปะโคเชลลาวัลเลย์
(Coachella Valley Music and Arts Festival)

3. เทศกาลดนตรีและศิลปะโคเชลลาวัลเลย์-1
3. เทศกาลดนตรีและศิลปะโคเชลลาวัลเลย์-2
Credit : www.thesun.co.uk, www.thoughtco.com

พิกัด : เมืองอินดิโอ รัฐแคลิฟอร์เนีย ประเทศสหรัฐอเมริกา
ระยะเวลาที่จัด : 13-22 เมษายน 2018

“Coachella” คือชื่อของเทศกาลดนตรีและศิลปะที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในสหรัฐฯ และได้รับความนิยมจากวัยรุ่นมากที่สุดในโลก ผู้เข้าร่วมงานจะแต่งตัวเก๋ๆ แนวๆ ไปถ่ายรูปและเฮฮากับแก๊งเพื่อนๆ อย่างเต็มที่ มีผลงานศิลปะและการแสดงต่างๆ ให้เลือกชม ทำให้พิกัดนี้มีความชิล เพราะไม่ต้องเบียดเสียดแย่งกันชมงาน แต่ละคนสามารถเลือกชมงานในส่วนที่ตนเองสนใจได้ และไฮไลต์ของงานที่ทุกคนไม่ควรพลาดก็คือคอนเสิร์ตจากเหล่าศิลปินชื่อดังจากทั่วทุกมุมโลก ที่พร้อมใจกันมาระเบิดความมันส์ในเทศกาลนี้ คุณจะได้พบกับเสียงเพลงหลากหลายแนวที่จะมอบประสบการณ์ทางดนตรีให้คุณชนิดที่ประทับใจไม่รู้ลืม

4

เทศกาลปามะเขือเทศ (La Tomatina Festival)

4. เทศกาลปามะเขือเทศ-1
4. เทศกาลปามะเขือเทศ-2

พิกัด : เมือง Bunol นครบาเลนเซีย ประเทศสเปน
ระยะเวลาที่จัด : 29 สิงหาคม 2018

อีกหนึ่งเฟสติวัลที่นักท่องเที่ยวทั่วโลกอยากมาร่วมสนุกด้วยมากที่สุดก็คือ “เทศกาลปามะเขือเทศ” เป็นงานที่ปฏิบัติสืบต่อกันมานานกว่า 70 ปี จะจัดขึ้นในวันพุธสุดท้ายของเดือนสิงหาคม ส่วนจุดเริ่มต้นนั้นมาจากเหตุกลุ่มวัยรุ่นทะเลาะวิวาทกันในขบวนพาเหรดประจำเมือง แล้วใช้มะเขือเทศขว้างปาใส่กัน จึงทำให้เกิดเป็นเทศกาลอันลือชื่อของสเปน ในปัจจุบันทางการสเปนก็ยังคงจัดเทศกาลดังกล่าวอย่างต่อเนื่อง โดยจะนำมะเขือเทศหลายร้อยตันมาให้นักท่องเที่ยวร่วมสนุกกัน ส่วนวิธีการร่วมเทศกาลนี้ก็ง่ายมากๆ เพียงแค่นำมะเขือเทศสุกสีแดงสดใสขว้างปาใส่กันให้สุดเหวี่ยงแบบไม่มีใครโกรธใครจนกว่าพื้นที่จัดงานจะกลายเป็นทะเลมะเขือเทศ

5

เทศกาลอ็อกโทเบอร์เฟสต์ (Oktoberfest Festival)

5. เทศกาลอ็อกโทเบอร์เฟสต์-1
5. เทศกาลอ็อกโทเบอร์เฟสต์-2

พิกัด : เมืองมิวนิก ประเทศเยอรมนี
ระยะเวลาที่จัด : 22 กันยายนถึง 7 ตุลาคม 2018

สำหรับนักดื่มแล้วคงต้องมีเทศกาลอย่าง Oktoberfest เป็นเป้าหมายสูงสุดแน่นอน เพราะใครๆ ก็คงใฝ่ฝันอยากไปนั่งลิ้มรสเบียร์รสชาติขนานแท้ที่เมืองมิวนิกของประเทศเยอรมนีแน่ๆ ดินแดนที่ได้ชื่อว่ามีเบียร์ที่รสชาติดีที่สุดในโลก โดยเทศกาลเบียร์ในพิกัดนี้มีเครื่องดื่มสัญชาติเยอรมันรอเสิร์ฟให้คุณได้ดื่มด่ำแบบเต็มที่ตลอด 2 สัปดาห์ พร้อมด้วยอาหารพื้นเมืองรสชาติอร่อยและดนตรีสนุกสนาน หากคิดว่านี่คือเทศกาลดื่มเบียร์ทั่วไปละก็ขอบอกว่าคิดผิด เพราะเขาจัดต่อเนื่องกันมากกว่า 200 ปีแล้ว แต่ละปีจะมีนักท่องเที่ยวและคอเบียร์จากทั่วโลกกว่า 6 ล้านคนเดินทางมาเข้าร่วม โดยจะแต่งกายด้วยเครื่องแต่งกายพื้นเมืองที่เรียกว่า Dirndl Dress และ Lederhosen มาร่วมงาน

เฟสติวัลสุดเจ๋งทั้ง 5 งานที่นำมาแนะนำกันนี้ เรียกได้ว่าเป็นสุดยอดเฟสติวัลในฝันของนักท่องเที่ยวทั่วโลก มีหลากหลายอรรถรสรองรับทุกไลฟ์สไตล์แน่นอน สำหรับนักท่องเที่ยวที่อยากไปสัมผัสความมีชีวิตชีวาของบรรยากาศดีๆ ในสุดยอดเฟสติวัลเหล่านี้ในต่างแดน ก็ต้องหาโอกาสไปเยือนให้ได้สักครั้งในชีวิตแล้วละ


ขอบคุณข้อมูลจาก

Logo RabbitDaily

Rabbit Daily

Rabbit Daily Bangkok’s No.1 Lifestyle Magazine เว็บไซต์ที่ตอบโจทย์ทุกไลฟ์สไตล์ของคนเมือง อัพเดทบทความใหม่ๆ พร้อมเนื้อหาสาระอัดแน่นจากนักเขียนคุณภาพ พบกับไลฟ์สไตล์ที่ใช่ อย่างที่คุณชอบที่ Rabbit Daily