เดี๋ยวนี้ใครๆ ก็หันมาใส่ใจสุขภาพด้วยการออกกำลังกายกันมากขึ้น โดยเฉพาะ “การวิ่ง” ซึ่งเป็นวิธีการออกกำลังกายที่ทำได้ง่ายที่สุด ไม่จำเป็นต้องใช้อุปกรณ์อะไรมากมาย เพียงแค่สวมชุดทะมัดทะแมง มีรองเท้าวิ่งสักคู่ และพกหัวใจดวงน้อยๆ เท่านี้ก็สามารถไปวิ่งได้แล้ว นอกจากการวิ่งออกกำลังกายทั่วไปแล้วก็ยังมี “การแข่งขันวิ่งมาราธอน” ซึ่งมีทั้งแบบฟันรัน หรือวิ่งเพื่อการกุศล, มินิมาราธอน ระยะทาง 10.5 กิโลเมตร, ฮาล์ฟมาราธอน ระยะทาง 21 กิโลเมตร และมาราธอนเต็มระยะทาง 42.195 กิโลเมตร (26 ไมล์) ซึ่งล้วนได้รับความนิยมไปทั่วโลก rabbit daily จะพาไปทำความรู้จักกับ 6 งานแข่งขันวิ่งมาราธอนจากทั่วมุมโลกที่มีชื่อเสียงและมีเอกลักษณ์เฉพาะตัว จนกลายเป็นงานที่นักวิ่งทั้งหลายใฝ่ฝันว่าอยากไปลงแข่งเพื่อพิชิตเส้นชัยให้ได้สักครั้งในชีวิต

6 งานแข่งขันมาราธอนทั่วโลกที่นักวิ่งควรไปพิชิต


1

Boston Marathon

1. Boston Marathon

พิกัด : นครบอสตัน รัฐแมสซาชูเซตส์ ประเทศสหรัฐอเมริกา
ช่วงเวลาในการจัดแข่งขัน : เดือนเมษายน
เว็บไซต์ : www.baa.org

งานมาราธอนที่ยิ่งใหญ่และเก่าแก่ที่สุดในโลก จัดขึ้นครั้งแรกในปี 1897 จัดมาแล้วมากกว่า 120 ครั้ง ใครอยากไปงานนี้ต้องวางแผนข้ามปีกันสักหน่อย เพราะต้องคอยติดตามช่วงเวลาที่เปิดรับสมัคร และหากใครจะเข้าแข่งขันจะต้องวิ่งเพื่อทำเวลาให้อยู่ในเกณฑ์ที่กำหนดโดยแบ่งตามช่วงอายุ ถึงจะสามารถนำสถิติเวลาไปยื่นสมัครได้ และต้องวิ่งในสนามที่ได้รับการรับรองโดย AIMS (สมาคมมาราธอนและการแข่งขันวิ่งระยะไกลนานาชาติ) เท่านั้น ถือว่าเป็นงานมาราธอนสำหรับนักวิ่งตัวจริงเลยละ โดยในแต่ละปีจะมีนักวิ่งจากทั่วโลกเข้าร่วมแข่งขันนับหมื่นคน รวมไปถึงบรรดานักกีฬามืออาชีพมาร่วมวัดฝีเท้าด้วย

2

The Great Wall Marathon

2. The Great Wall Marathon

ภาพจาก : www.great-wall-marathon.com

พิกัด : กรุงปักกิ่ง สาธารณรัฐประชาชนจีน
ช่วงเวลาในการจัดแข่งขัน : เดือนพฤษภาคม
เว็บไซต์ : www.great-wall-marathon.com

“หากยังไม่พิชิตกำแพงเมืองจีน มิองอาจเยี่ยงชายชาตรี” คำกล่าวอันโด่งดังของเหมา เจ๋อตง ที่แสดงให้เห็นถึงความยิ่งใหญ่ของกำแพงเมืองจีน สิ่งมหัศจรรย์ของโลกซึ่งได้กลายเป็นแลนด์มาร์คของประเทศจีนที่ทั่วโลกรู้จัก โดยในช่วงเดือนพฤษภาคมของทุกปี นักวิ่งกว่า 2,500 คนจาก 50 ประเทศทั่วโลกจะเข้าร่วมแข่งขันวิ่งมาราธอน The Great Wall Marathon ซึ่งจัดขึ้นเป็นครั้งแรกเมื่อปี 1999 เส้นทางวิ่งอันทรหดที่นักวิ่งทุกคนต้องลองหาโอกาสไปทดสอบความแข็งแกร่งของร่างกายสักครั้งในชีวิต เพราะคุณจะต้องวิ่งขึ้นบันได 5,164 ขั้นเพื่อพิชิตกำแพงเมืองจีน ซึ่งเส้นทางส่วนใหญ่ก็จะเป็นทางลาดและชันไม่สม่ำเสมอกัน หากอยากจะสัมผัสความรู้สึกของการเป็นชายชาตรีตามที่ท่านประธานเหมาได้เคยกล่าวเอาไว้ก็ต้องมาพิสูจน์ด้วยตัวเอง

3

Patagonian International Marathon

3. Patagonian International Marathon

ภาพจาก : www.ecocamp.travel

พิกัด : เมือง Ultima Esperanza ประเทศชิลี
ช่วงเวลาในการจัดแข่งขัน : เดือนกันยายน
เว็บไซต์ : www.patagonianinternationalmarathon.com

หากคุณใฝ่ฝันถึงการได้วิ่งมาราธอนท่ามกลางทิวทัศน์ที่สวยงามแล้วละก็ งานมาราธอน Patagonian International น่าจะเป็นตัวเลือกอันดับต้นๆ ที่คุณไม่ควรพลาด เพราะเส้นทางที่คุณจะได้ดื่มด่ำกับความงดงามคือ อุทยานแห่งชาติ Torres del Paine ที่มีเทือกเขาแอนดีสที่ยอดเขาปกคลุมด้วยหิมะทอดตัวยาว เบื้องหน้าเป็นทะเลสาบสีครามที่โอบล้อมด้วยป่าไม้เขียวขจี เพื่อให้คุณได้สัมผัสกับความงดงามของภูมิประเทศที่เรียกกันว่า “ปาตาโกเนีย” นักวิ่งสายธรรมชาติจะต้องตกหลุมรักเส้นทางมาราธอนงานนี้แน่ๆ

4

Marathon de la Baie du Mont Saint-Michel

4. Marathon de la Baie du Mont Saint-Michel

ภาพจาก : www.brittanytourism.com

พิกัด : เมือง Cancale ประเทศฝรั่งเศส
ช่วงเวลาในการจัดแข่งขัน : เดือนพฤษภาคม
เว็บไซต์ : www.runinmontsaintmichel.com

งานแข่งขันวิ่งมาราธอนที่ได้ชื่อว่าเป็นงานที่มีชื่อเสียงที่สุดแห่งหนึ่งของประเทศฝรั่งเศส เพราะระหว่างเส้นทางวิ่งมีไฮไลต์อยู่ที่การวิ่งผ่าน “วิหารมงแซ็งมีแชล” (Mont-Saint-Michel) ซึ่งเป็นวิหารหินแกรนิตเก่าแก่ สูง 92 เมตร ตั้งอยู่บนเกาะบริเวณชายฝั่งของจังหวัดม็องช์ที่ได้รับการขึ้นทะเบียนจากองค์การยูเนสโกให้เป็นมรดกโลกทางวัฒนธรรม ในแต่ละปีจะมีผู้เข้าแข่งขันมากกว่า 5,000 คน ร่วมวิ่งผ่านเส้นทางพื้นที่ชายฝั่งของฝรั่งเศสไปสิ้นสุดเส้นชัยที่นอร์มังดี นอกจากจะได้สุขภาพที่แข็งแรงแล้ว คุณจะได้พักสมองให้ปลอดโปร่งกับการสูดอากาศบริสุทธิ์ตลอดเส้นทาง

5

Midnight Sun Marathon

5. Midnight Sun Marathon

ภาพจาก : www.tromso.kommune.no

พิกัด : เมืองทรุมเซอ ประเทศนอร์เวย์
ช่วงเวลาในการจัดแข่งขัน : เดือนมิถุนายน
เว็บไซต์ : www.msm.no

นอร์เวย์ได้ชื่อว่าเป็น “ดินแดนแห่งพระอาทิตย์เที่ยงคืน” ซึ่งเป็นปรากฏการณ์ธรรมชาติที่เกิดขึ้นในฤดูร้อน ดังนั้นในเดือนมิถุนายนจึงมีการจัดแข่งขันวิ่งมาราธอน Midnight Sun Marathon หรือ มาราธอนพระอาทิตย์เที่ยงคืนขึ้นในเมืองทรุมเซอ (Tromsø) เพื่อให้เหล่านักวิ่งน่องเหล็กจากทั่วโลกได้ยลความงดงามของปรากฏการณ์นี้อย่างเต็มอิ่มไปเลย โดยจะมีการปล่อยตัวจากจุดสตาร์ทในเวลาสองทุ่มครึ่ง แม้จะดึกแค่ไหนแต่ท้องฟ้ากลับสว่างจ้าเหมือนเวลาช่วงกลางวัน เรียกได้ว่าเป็นไฮไลต์สำคัญที่เป็นจุดขายของงานนี้เลยทีเดียว ใครอยากมาชมพระอาทิตย์เที่ยงคืนแบบได้ประสบการณ์แสนพิเศษกลับไป ก็ต้องมาลงสมัครวิ่งแข่งขันมาราธอนในงานนี้เท่านั้น

6

Athens Marathon

6. Athens Marathon

พิกัด : กรุงเอเธนส์ ประเทศกรีซ
ช่วงเวลาในการจัดแข่งขัน : เดือนพฤศจิกายน
เว็บไซต์ : www.athensauthenticmarathon.gr

พูดถึงงานมาราธอนถ้าไม่กล่าวถึง Athens Marathon ก็คงจะไม่ได้ เพราะพิกัดนี้คือต้นกำเนิดของการแข่งขันวิ่งมาราธอนที่ได้รับความนิยมไปทั่วโลก ย้อนกลับไปราว 490 ปีก่อนคริสตกาล ทหารเอเธนส์นาม “Pheidippides” ได้วิ่งข้ามสมรภูมิทุ่งมาราธอนเพื่อไปส่งข่าวชัยชนะเหนือการสู้รบกับเปอร์เซียให้แก่ชาวกรีกในกรุงเอเธนส์ ทหารหนุ่มผู้นี้วิ่งอย่างทรหดเมื่อถึงจุดหมายและส่งข่าวดีสำเร็จก็สิ้นใจตาย ทำให้การวิ่งมาราธอนกลายเป็นวิถีแห่งผู้กล้าที่ในแต่ละปีจะมีนักวิ่งกว่า 13,000 คนมาเข้าร่วมการแข่งขันตามรอยตำนานในงานนี้ และระหว่างทางก็จะมีกองเชียร์คอยตะโกนส่งเสียง “Bravo” ตลอดเส้นทางด้วย

เหล่านักวิ่งทั้งหลายอย่าลืมหาโอกาสไปเข้าร่วมแข่งขันวิ่งมาราธอน 6 รายการใหญ่ที่เราได้นำมาแนะนำกันล่ะ เชื่อว่าจะเป็นการเติมเต็มความฝันให้กับบรรดาคนรักสุขภาพอย่างแน่นอน ซึ่งการไปเข้าร่วมแข่งขันนั้นไม่จำเป็นว่าจะต้องชนะหรือคว้าถ้วยรางวัลเสมอไปหรอกนะ เพราะสิ่งที่คุณจะได้รับหลังวิ่งเข้าสู่เส้นชัยก็คือหัวใจที่เข้มแข็งขึ้นและประสบการณ์ชีวิตที่ไม่สามารถหาซื้อได้จากที่ไหนหากไม่ได้มาพิชิตเส้นชัยเหล่านี้ด้วยตัวเอง…


ขอบคุณข้อมูลจาก

Logo RabbitDaily

Rabbit Daily

Rabbit Daily Bangkok’s No.1 Lifestyle Magazine เว็บไซต์ที่ตอบโจทย์ทุกไลฟ์สไตล์ของคนเมือง อัพเดทบทความใหม่ๆ พร้อมเนื้อหาสาระอัดแน่นจากนักเขียนคุณภาพ พบกับไลฟ์สไตล์ที่ใช่ อย่างที่คุณชอบที่ Rabbit Daily