หลังจากที่กรมอุตุนิยมวิทยาได้ประกาศอย่างเป็นทางการออกมาว่า เรากำลังจะเข้าสู่หน้าหนาวกันแล้วก็ถึงเวลาเราต้องเตรียมเสื้อหนาวที่ไม่ค่อยจะได้ใช้กันนักมาใส่กันแล้วนะฮะ เราเองนอกจากจะเตรียมเสื้อหนาวแล้วยังเริ่มๆ มองแล้วว่า เราจะได้ไปสัมผัสอากาศหนาวที่ไหนกันบ้าง? แหม..ก็นานๆ จะได้จัดเต็มอ่ะนะฮะ แต่ๆๆๆ ก่อนจะเดินทาง เรามาเตรียมความปลอดภัยของรถยนต์กันก่อนดีกว่า ไม่ว่าปลายทางจะเป็นที่ไหน ความปลอดภัยก็ยังสำคัญเสมอ

เตรียมความพร้อมของรถยนต์

เริ่มแรกเลยพาหนะที่พาเราไปนั้น ต้องพร้อมเที่ยวกันเราด้วยนะฮะ เพราะความปลอดภัยในการเดินทางนั้นสำคัญที่สุดไม่ว่าเราจะระมัดระวังแค่ไหน อุบัติเหตุก็เป็นสิ่งที่คาดเดาไม่ได้อยู่ดีอ่ะนะ เราอยากแบ่งออกเป็น 2 ส่วนที่เราต้องดูแล ซึ่งนั่นก็คือ

● รถยนต์

เตรียมความพร้อมของรถยนต์

ภาพจาก: pexel.com

1) เครื่องยนต์ ของรถคันที่เราต้องใช้งาน นอกจากเราควรจะเอาไปเช็คระยะที่ศูนย์บริการก่อนออกเดินทางแล้ว การตรวจด้วยตัวเองก็ควรดูระดับน้ำมันเครื่อง ปริมาณไฟของแบตเตอร์รี่และระดับน้ำกลั่น ระดับน้ำมันในถัง ดอกยางของยางรถยนต์ และระดับน้ำฉีดล้างกระจกก็ควรต้องตรวจดูด้วยนะ

2) อีกเรื่องที่อยากฝากให้ดูแลคือ การเปิดห้องเครื่องก่อนสตาร์ท สายไฟ หรือตามล้อรถยนต์ว่ามีสัตว์ตัวน้อยตัวนิดมาแอบนอนอยู่ไหม? เพราะบริเวณนั้นจะอุ่นกว่าปกติและเพื่อหลีกเลี่ยงการเป็นฆาตกรโดยไม่ตั้งใจฮะ

3) ระบบไฟ เรื่องนี้สำคัญนักเชียวถ้าเราต้องขับขึ้นดอยหรือไปฝ่าทะเลหมอก ตรวจดูหน่อยว่าไฟส่องสว่างเพียงพอไหม? ไฟดวงไหนดับไปบ้างโดยเฉพาะไฟตัดหมอก ไฟท้ายเรายังอยู่ดีมีสุขหรือเปล่า? เพราะตอนที่หมอกลงจัดๆ เนี่ย มันช่วยให้เรากะระยะห่างจากรถคันหน้าได้นะฮะ

● ทัศนวิสัย

เตรียมรถยนต์ก่อนออกเดินทาง
ภาพจาก: pexel.com

1) กระจกหน้ารถ กระจกหน้านั้นคือทัศนะวิสัยที่สำคัญหรือการมองเห็นหลักของเราเลยฮะ เพราะงั้นเช็ดให้สะอาดเอี่ยมทั้งใบปัดและกระจกซะ หรือถ้าเราต้องไปขึ้นดอยซึ่งทั้งความชื้นมันสูงมากและอากาศเย็น กระจกหน้าเราไม่น่ารอดจากการขึ้นฝ้า ซึ่งก็แก้ไขด้วยการเปิดกระจกลงเล็กน้อยเพื่อให้อุณหภูมิในรถเท่ากับหรือเย็นกว่าภายนอกหรือจะเปิดแอร์ให้เย็นกว่าภายนอกก็ได้ฮะ (แต่เตรียมเสื้อกันหนาวหนาๆ ไปหน่อยนะฮะ) เท่านี้ฝ้าก็หายแล้ว

2) กระจกหลัง กระจกนี้ดีหน่อยเพราะมีระบบกำจัดฝ้ามากับกระจกอยู่แล้ว และเราแค่กดปุ่มเพื่อให้ระบบทำงานก็จบ แต่ก็ล้างให้สะอาดเอี่ยมก่อนเดินทางด้วยนะฮะ

3) กระจกข้าง กระจกนี้ก็สำคัญนะ เพราะเราใช้กะระยะในการเปลี่ยนเลนส์หรือแซงชาวบ้านนั่นแหละ ล้างให้สะอาดซะ และถ้าไปในที่ชื้นๆ เย็นๆ ฝ้ามาแน่ๆ ฮะ เราก็จอดแวะข้างทางให้ปลอดภัยก่อนค่อยเช็ดให้สะอาด

แต่ท้ายที่สุดไม่ว่าเราจะเตรียมความพร้อมรถยนต์อย่างไร สภาพร่างของตัวเราเองก็ควรจะพร้อมในการขับรถยนต์ทางไกลด้วย พยามยามอย่าอดนอนสะสมมาหลายๆ วันและหลีกเลี่ยงการดื่มแอลกอล์ฮอลในขณะขับรถเด็ดขาด เพราะเพียงเสี้ยววินาทีที่คุณเคลิ้มไปนอกจากจะพาตัวเองไปเสี่ยงตายแล้วคุณยังทำให้คนอื่นๆ รับเคราะห์จากความประมาทของคุณด้วย อ่านข้อมูลประกันรถยนต์ออนไลน์เพิ่มเติมได้นะ กันไว้ดีกว่ามานั่งเสียใจกราบกันไปมามันไม่ช่วยเรื่องความสูญเสียเลย


ขอบคุณผู้เล่าประสบการณ์

frank_new_logo

จาก Frank.co.th

Frank ประกันอุบัติเหตุทางรถยนต์ คุ้มครองอุบัติเหตุแบบรถชนรถ ภัยจากการโจรกรรม ภัยธรรมชาติ/น้ำท่วม และคุ้มครองที่ครอบคุมอีกมากมาย