สำหรับใครที่กำลังมองหารสชาติใหม่ให้ชีวิต เพราะเบื่อกับการเดินห้าง ช้อปปิ้ง หรือนอนดูทีวีอยู่กับบ้านแบบเดิมๆ อยากเปิดรับประสบการณ์แปลกใหม่ในที่เที่ยวแบบสบายๆ วันนี้เราจะพาคุณมาทำความรู้จักกับกีฬาเอ็กซ์ตรีมที่ไม่อันตราย ใครก็เล่นได้ถ้ามีใจ และยังได้เที่ยวทะเลสูดอากาศบริสุทธิ์เป็นของแถมอีกด้วย กีฬาที่ว่าก็คือ ไคท์บอร์ดดิ้ง (Kiteboarding) ซึ่งบางคนอาจจะเคยเห็นเวลาไปเที่ยวทะเลแล้วมีว่าวขนาดไม่เล็กไม่ใหญ่ลอยอยู่ และมีคนร่อนอยู่ด้านล่าง

กีฬาไคท์บอร์ดดิ้ง (Kiteboarding)
kiteboard2

รูปภาพ: www.flickr.com

กีฬาชนิดนี้ประกอบด้วยอุปกรณ์หลักๆ คือว่าว (Kite) และกระดาน (Board) ว่าวก็มีหลายแบบ ทั้งที่เหมาะสำหรับมือใหม่และมือโปร นอกนั้นก็มีอุปกรณ์เสริม เช่น เครื่องแต่งกายที่อาจเป็นชุดกันรังสียูวีหรือชุดว่ายน้ำก็ได้ แว่นกันแดด และเสื้อชูชีพ วิธีเล่นก็คือ ผู้เล่นจะยืนทรงตัวบนกระดานและคาดสายที่ผูกกับว่าวขนาดใหญ่ไว้ที่เอว (ถ้าชำนาญแล้วอาจไม่ต้องผูก) และใช้มือจับคันบังคับว่าว ปล่อยให้ว่าวโต้ลมพาเราเคลื่อนที่ไปบนผิวน้ำ ช้าเร็วก็ขึ้นอยู่กับความแรงของลมและการบังคับ ดังนั้นจึงต้องดูดินฟ้าอากาศด้วย คนที่ชำนาญแล้วก็อาจพลิกแพลงเล่นท่ายากขึ้นไปเรื่อยๆ หลายคนที่มาลองแล้วมักจะติดใจกีฬานี้ เพราะคุณจะรู้สึกผ่อนคลายอย่างเต็มที่ขณะเคลื่อนไปบนผิวน้ำด้วยความเร็วให้ใบหน้าได้สัมผัสแสงแดดและสายลม พร้อมสูดกลิ่นไอทะเล และได้ออกแรงเพิ่มความกระปรี้กระเปร่า

kiteboarding-3-lesson-teaching

รูปภาพ: www.kiteboardingasia.com

ที่บอกว่าการเล่นไคท์บอร์ดดิ้งไม่อันตรายก็เพราะกีฬานี้สามารถเล่นได้ในบริเวณน้ำตื้น โดยผู้เล่นเคลื่อนที่บนผิวน้ำ ไม่ต้องลงใต้น้ำ ดังนั้นคนว่ายน้ำไม่เป็นจึงไม่ต้องกลัว แต่จะใส่เสื้อชูชีพกันเหนียวไว้ก็ได้ สำหรับมือใหม่ขอแนะนำว่าควรเริ่มฝึกกับครูก่อน เพราะนอกจากจะไม่ต้องซื้ออุปกรณ์ของตัวเองซึ่งราคาอยู่ในหลักหมื่นแล้ว (โรงเรียนมีให้เช่า) ยังสบายใจเรื่องความปลอดภัยอีกด้วย กีฬานี้เล่นไม่ยาก คุณไม่จำเป็นต้องมีหุ่นล่ำฟิตเปรี๊ยะเท่านั้นถึงจะเล่นได้ แต่เน้นการทรงตัวและการฝึกบังคับทิศทางมากกว่า เด็กเล่นได้ผู้ใหญ่เล่นดี สาวๆ ที่เล่นบ่อยๆ ก็จะได้หุ่นเป๊ะกลับไปพร้อมผิวแทนสวย แต่ก็อย่าลืมทาครีมกันแดด

pranburi-kitesurf-instructor-course

รูปภาพ: www.kiteboardingasia.com

กีฬาไคท์บอร์ดดิ้งสามารถเล่นได้ตามชายทะเลที่มีลมแรง ซึ่งในประเทศไทยก็มีโรงเรียนสอนทั้งในภาคกลาง ตะวันออก และภาคใต้ โดยปกติมือใหม่จะใช้เวลาเรียน 3 วัน วันละ 2-3 ชั่วโมงก็น่าจะออกทะเลได้สบาย ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับตัวบุคคลด้วย ใครที่อยู่กรุงเทพฯ แถวปราณบุรีใกล้ๆ นี้ก็มีโรงเรียนสอนไคท์บอร์ดดิ้งให้ได้ไปเล่นกันวันเสาร์อาทิตย์ เช่น Kiteboarding Asia และ Airstylers Kite School ทั้งสองที่มีคอร์สสำหรับมือใหม่ราคา 4,000 บาท ใช้เวลา 2 ชม. ถ้าติดใจคุณอาจเรียนต่อจนถึงระดับ Intermediate เลยก็ได้ คอร์สนี้ราคา 11,000 บาทซึ่งใช้เวลา 3 วัน เพียงขับรถไป 2 ชั่วโมง คุณก็จะได้สัมผัสประสบการณ์แปลกใหม่ที่เพิ่มสีสันให้กับชีวิต เล่นเสร็จก็พักเหนื่อยด้วยการเที่ยวทะเลปราณต่ออีกวัน เพื่อพร้อมกลับมาลุยชีวิตในเมืองต่อวันจันทร์ นอกจากจะได้ประสบการณ์ใหม่แล้ว คุณยังอาจได้เพื่อนใหม่และค้นพบวิญญาณนักผจญภัยเล็กๆ ที่ซ่อนอยู่ในตัวคุณก็เป็นได้


ดูราคาโรงแรมที่ปราณบุรี